Khen chê lẫn lộn chuyện tổng thống Indonesia bay "bình dân"

Tin mới

22/11/2014 18:02

(NLĐO) – Ngày 21-11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã mua vé máy bay hạng phổ thông để tới Singapore dự lễ tốt nghiệp của cậu con trai út Kaesang Pangarep. Hành động của ông vấp phải những nhận xét trái chiều của cư dân mạng.

Được biết đến như một người có lối sống bình dị và khiêm tốn, ông Widodo và bà vợ Iriana đã xếp hàng tại sân bay Jakarta hôm 21-11 như những hành khách bình thường để làm thủ tục và sau đó là kiểm tra an ninh.

Sự xuất hiện của ông Jokowi (tên thân mật của nhà lãnh đạo Indonesia) khiến sân bay Jakarta như bùng nổ. Những người có mặt reo hò, bắt tay và chụp hình “tự sướng” với nhà lãnh đạo.

 

Vợ chồng Tổng thống Widodo tại lễ tốt nghiệp của con trai. Ảnh: Reuters
Vợ chồng Tổng thống Widodo tại lễ tốt nghiệp của con trai. Ảnh: Reuters

 

Ông Widodo chụp hình với con trai và bạn bè của cậu tại Singapore. Ảnh: Straits Times
Ông Widodo chụp hình với con trai và bạn bè của cậu tại Singapore. Ảnh: Straits Times

 

Sau khi được phương tiện truyền thông Indonesia đăng tải, hành động của ông Widodo nhận được hai luồng ý kiến trái chiều. Một bộ phận cư dân mạng tỏ ý kính phục nhà lãnh đạo không phô trương của Indonesia.

Một độc giả có biệt danh Talkcock bình luận trên trang The Jakarta Post: “Đất nước Malaysia và Singapore phải ghen tị vì Indonesia có một vị tổng thống như ông Widodo. Các bạn nên tự hào về hành động giản dị của nhà lãnh đạo của các bạn”.

Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích Tổng thống Widodo đang tìm cách đánh bóng hình ảnh bản thân. Độc giả tên ponders viết: “Tôi ngửi thấy mùi của một chiến dịch PR ở đây. Hoặc là hãng hàng không Garuda (mà ông Widodo bắt chuyến bay) phải từ chối một số hành khách trong khoang phổ thông, cũng có thể là ông Widodo bao trọn hàng ghế (có lẽ không phải vậy nếu ông muốn giữ hình ảnh)”.

Lý giải nguyên nhân không dùng chuyên cơ dành cho tổng thống, ông Widodo trả lời ông đi vì mục đích cá nhân nên chọn hàng không dân sự.

 

Ông Widodo trên khoang máy bay hạng phổ thông. Ảnh: Twitter

Ông Widodo và vợ trên khoang máy bay hạng phổ thông. Ảnh: Twitter

 

Phát ngôn viên Đại sứ quán Indonesia tại Singapore, Sukmo Yuwono, cho biết sau khi tham dự lễ tốt nghiệp của cậu con trai tối 21-11, ông Widodo ăn sáng cùng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 22-11 trước khi bay về Jakarta.

Theo trang Malaysia Chronicle, hành động bình dị của nhà lãnh đạo Indonesia có thể khiến Thủ tướng Malaysia Najib Razak và phu nhân Rosmah Mansor phải học hỏi. Vợ chồng ông Najib thường tranh thủ sử dụng máy bay của chính phủ để thực hiện các chuyến đi cá nhân và thăm người thân ở nước ngoài nhân dịp đi công tác.

Gần đây nhất, trong chuyến thăm tới Mỹ, ông Najib còn tranh thủ dẫn con gái đi chơi và tham dự lễ tốt nghiệp của con trai.

 

Tổng thống Indonesia dùng bữa sáng với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (áo xanh) hôm 22-11. Ảnh: Facebook

Tổng thống Indonesia dùng bữa sáng với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (áo xanh) hôm 22-11.

Ảnh: Facebook

 

P.Nghĩa (Theo The Jakarta Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI