Tờ The Jakarta Post viết họ không mặn mà với iPhone, xe Land Rover SUV hay quần áo hàng hiệu dù cha mẹ họ thừa sức sắm sửa. Ông Widodo vốn là thương nhân thành công trước khi trở thành thị trưởng TP Surakarta quê nhà và sau đó là thống đốc Jakarta.

Vừa bước sang tuổi 27, người con trai cả Gibran Rakabuming vẫn lái chiếc Mazda thường thường để lui tới công ty tổ chức sự kiện cưới của mình tại Surakarta, Trung Java.

Vợ ông Widodo là bà Iriana, 51 tuổi, xuất hiện giản dị trong ngày nhậm chức tổng thống của chồng hôm 20-10, từ chối hết các mẫu trang phục thiết kế riêng hay những chiếc túi xách sang trọng. Quần áo bà mặc hầu hết mua ở Tanah Abang, khu chợ dệt may và trang phục lớn nhất Đông Nam Á tại Jakarta.

Còn người mẹ 71 tuổi của ông Widodo bay từ quê nhà tới Jakarta bằng vé thường sau khi kiên nhẫn xếp hàng chờ làm thủ tục và kiểm tra an ninh.

Cô Kahiyang Ayu, con gái Tổng thống Joko Widodo, đi thi công chức ở TP Solo hôm 23-10 Ảnh: VOA

Cô Kahiyang Ayu, con gái Tổng thống Joko Widodo, đi thi công chức ở TP Solo hôm 23-10

Ảnh: VOA

“Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, chỉ vài ngày sau khi cha lên làm tổng thống, cô con gái 23 tuổi Kahiyang Ayu khăn gói đi thi công chức như 6.200 thí sinh khác ở TP Solo. Ngồi cạnh Ayu, thí sinh Lilis Jannatun không giấu vẻ ngạc nhiên khi kể với đài VOA: “Tôi không thấy vệ sĩ nào ở cạnh, cô ấy làm bài thi hoàn toàn bình thường”.

Với chuyện học hành của con, vợ chồng ông Widodo không tiếc tiêu pha. Gibran học trung học ở Singapore trước khi sang Úc học tiếp. Kahiyang tốt nghiệp Trường ĐH Sebelas Maret công lập, còn cậu út 17 tuổi Kaesang Pangarep vừa kết thúc trung học ở Singapore. Kaesang kể: “Tôi ít đi tàu điện ngầm bởi giá vé đắt hơn xe buýt” và tiết lộ mẹ cậu không chịu cho thêm tiền tiêu vặt vì “có vậy con mới hiểu được cảnh sống kham khổ ở xứ người”.

Tuy ca ngợi nếp nhà giản dị của vị tân tổng thống 53 tuổi, báo chí Indonesia lo ngại họ sẽ gặp khó khi đối mặt với sự quan tâm lẫn soi mói của dư luận. Trước viễn cảnh bị vây quanh bởi dân môi giới kinh doanh và chính trị, Gibran hy vọng: “Tôi chỉ muốn việc làm ăn và đời sống hằng ngày của mình vẫn như hồi cha tôi làm thị trưởng hay thống đốc”.

MỸ NHUNG