"Sự tồn vong của đất nước sẽ phụ thuộc vào cuộc bầu cử sắp tới" - người đàn ông lớn tuổi ủng hộ đảng Dân chủ này nhấn mạnh khi có một người của đảng Cộng hòa dừng lại để tranh luận với ông.

Cuộc gặp giữa 2 người lạ mặt này nêu bật sự chia rẽ sâu sắc trong lòng nước Mỹ hiện nay. Cả hai người đều tin rằng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6-11 thuộc số những sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời họ và họ phải hành động để ngăn đất nước rơi vào tay đối phương.

"Tôi đã bầu cho ông Donald Trump. Ông ấy không có tên trên lá phiếu bây giờ nhưng theo cách nào đó, ông ấy thực sự vẫn có tên trên đó" - ông Stuart Kanter, người dừng lại tranh luận với ông.Gregoire, khẳng định.

Khi lá phiếu không có tên ông Donald Trump... - Ảnh 1.

Ông Michael Gregoire giơ tấm bảng kêu gọi bỏ phiếu đánh bại đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump đang phủ bóng lên cuộc bầu cử được dự báo thu hút số lượng cử tri bỏ phiếu đông kỷ lục và sẽ quyết định xem đảng nào kiểm soát lưỡng viện quốc hội.

Với hai ông Gregoire và Kanter - cũng như nhiều cử tri khắp nước - cuộc bầu cử còn là cuộc trưng cầu ý dân về chính ông chủ Nhà Trắng và "nền văn hóa chính trị độc hại" có thể bị xem là nguyên nhân dẫn đến sự bế tắc tại quốc hội, làn sóng tội ác do thù hằn và các vụ tấn công mang động cơ chính trị xảy ra gần đây.

Những người ủng hộ nhiệt thành nhất vẫn đứng đằng sau ông Trump và dự định bỏ phiếu cho những ứng viên đảng Cộng hòa nào có thể giúp nhà lãnh đạo này thực hiện các cam kết của mình, như thực hiện các chính sách nhập cư cứng rắn hơn.

Khi lá phiếu không có tên ông Donald Trump... - Ảnh 2.

Cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm tại TP Omaha, bang Nebraska hôm 2-11. Ảnh: AP

Bản thân ông Trump cũng tăng cường giọng điệu cứng rắn về vấn đề nhập cư trước thềm cuộc bầu cử, tập trung vào đoàn di dân Trung Mỹ đang hướng về phía biên giới nước này.

Ông Trump và những người ủng hộ gọi đây là "cuộc xâm lược" dù hàng ngàn người di cư nói trên vẫn còn cách xa vài trăm km. Bà Julie Hoeppner, một cử tri 67 tuổi tại bang Indiana đã bỏ phiếu cho các ứng viên đảng Cộng hòa và xem vấn đề nhập cư trái phép là nỗi lo hàng đầu của mình.

Khi lá phiếu không có tên ông Donald Trump... - Ảnh 3.

Bà Rose Cathleen Bagin , 77, đứng trước nhà ở khu Squirrel Hill ở TP Pittsburgh, bang Pennsylvania với tấm biển kêu gọi bỏ phiếu ủng hộ kiểm soát súng đạn. Ảnh: AP

Trong khi đó, tại TP Pittsburgh, bang Pennsylvania, một số cử tri xem quyết định bỏ phiếu của mình là một cách phát đi thông điệp rằng đất nước đang đi trên một con đường tăm tối và nguy hiểm. Địa phương này vừa chứng kiến vụ xả súng tại một giáo đường Do Thái ở khu Squirrel Hill khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.

Cũng là một cư dân ở Squirrel Hill, bà Rose Cathleen Bagin, 77 tuổi, đã treo tấm biển trước hiên nhà với dòng chữ: "Hãy bỏ phiếu ủng hộ kiểm soát súng đạn". Bà cho biết mình không khỏi choáng váng mỗi khi thấy đám đông tại các cuộc tuần hành của ông Trump cổ vũ những lời lẽ gây chia rẽ của ông.

"Tôi cảm thấy hoảng sợ. Chúng ta đang đi về một nơi mà tôi không sao hiểu được" - bà Bagin nhận định và cho biết sẽ bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ.

P.Võ (Theo AP)