Theo trang tin Korean Times, 2 tài xế khiếm thính đã bắt đầu chuyên chở khách vòng quanh thành phố hồi tuần này với sự giúp đỡ từ phần mềm được phát triển bởi công ty khởi nghiệp địa phương Coactus. 

Mô tả về cách hoạt động của phần mềm trên, hãng tin Yonhap cho biết có 2 máy tính bảng được gắn vào ghế trước và ghế sau của taxi rồi kết nối với ứng dụng "Silent Taxi" của công ty. Ứng dụng này bao gồm bộ chuyển đổi giọng nói thành văn bản, cho phép hành khách chỉ định điểm đến, điểm muốn xuống xe cũng như phương thức thanh toán. 

Khi người khiếm thính lái taxi - Ảnh 1.

Ứng dụng hỗ trợ tài xế khiếm thính ở Hàn Quốc. Ảnh: Silent Taxi

"Silent Taxi" được phát triển bởi một nhóm sinh viên trong thành phố do cử nhân kỹ thuật máy tính Song Min-pyo dẫn đầu. "Chúng tôi muốn cung cấp nhiều cơ hội việc làm hơn cho người khiếm thính. Chúng tôi hiểu rằng người Hàn Quốc sẽ ra khỏi taxi ngay khi tài xế cố giao tiếp bằng chữ viết nên mới phát triển ứng dụng này" - ông Song trả lời trang Korea Times.  

Ông Song cho biết ông được truyền cảm hứng từ sáng kiến nâng cao nhận thức về người khiếm thính của Uber. Được biết, Uber đã bổ sung các tính năng đặc biệt vào ứng dụng để hỗ trợ các tài xế có vấn đề về khả năng nghe vào tháng 5-2015 

Yonhap đưa tin công ty Coactus hy vọng số lượng tài xế khiếm thính ngày càng tăng sẽ giúp phá vỡ sự kỳ thị của người dân Hàn Quốc đối với họ. Theo thống kê gần đây của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, có khoảng 255.000 người bị khiếm khuyết khả năng nghe trong nước.

Bảo Hạnh (Theo BBC)