Được đánh giá là "bản án tử hình đối với phụ nữ", lệnh cấm phá thai nghiêm khắc nêu trên thậm chí còn hình sự hóa hành vi phá thai trong các trường hợp bị cưỡng hiếp và loạn luân.

Như thế, dự luật trên chỉ cho phép phá thai trong các trường hợp có nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe đối với thai phụ.

Khi phá thai có thể bị phạt tù đến 99 năm  - Ảnh 1.

Phản đối thông qua luật cấm phá thai ở Atlanta, bang Georgia. Ảnh: AP

Dự luật nêu rõ: "Hơn 50 triệu thai nhi đã bị phá bỏ ở Mỹ kể từ năm 1973 (thời điểm Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết phụ nữ có quyền phá thai - PV) - nhiều hơn 3 lần số người bị tàn sát trong các trại tập trung ở Đức, các cuộc thanh trừng ở Trung Quốc, các trại tù của Stalin, các cánh đồng chết ở Campuchia và cuộc diệt chủng ở Rwandan cộng lại".

Theo dự luật nghiêm khắc này, tất cả mọi ca phá thai đều bị cấm, cả trường hợp sử dụng thuốc theo đơn, khi người phụ nữ đó "biết mình mang thai".

Khi phá thai có thể bị phạt tù đến 99 năm  - Ảnh 2.

Một cuộc biểu tình chống phá thai ở Kansas. Ảnh: KANSAS NEWS SERVICE

Alabama là bang theo phe Cộng hòa mới nhất có ý định thông qua lệnh cấm phá thai nghiêm ngặt.

Trước Alabama, các bang Kentucky và Mississippi từng phê chuẩn lệnh cấm phá thai một khi đã dò thấy tim thai, vào khoảng tuần thứ sáu thai kỳ. Ở thời điểm nay, nhiều phụ nữ vẫn chưa biết họ có thai.

Khi phá thai có thể bị phạt tù đến 99 năm  - Ảnh 3.

Biểu tình chống phá thai bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ ở Washington ngày 18-1-2019. Ảnh: AP

Các bang khác, gồm Georgia và Nam Carolina, có thể thông qua lệnh cấm tương tự.

Trong khi đó, giới phê bình cho rằng phe Cộng hòa tiến hành một cuộc chiến pháp lý không cần thiết quá tốn kém và không hiệu quả.

Còn các tổ chức bảo vệ nhân quyền cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tấn công vào quyền sinh sản của phụ nữ.

Hoài Vy (Theo Independent)