Động thái này diễn ra giữa lúc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự kiến công bố NDT sẽ gia nhập nhóm các đồng tiền dự trữ quốc tế. Quyết định này sẽ mở đường cho NDT trở thành đồng tiền thứ 5 trong giỏ định giá Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) - bên cạnh USD, euro, yen Nhật và bảng Anh - vào năm tới.

Giới phân tích cho rằng ban đầu sự tiếp nhận này của IMF chỉ mang tính tượng trưng. Trong khi đó, báo The Wall Street Journal (Mỹ) nhấn mạnh gian nan đang chờ phía trước vì áp lực đè nặng lên Bắc Kinh phải thay đổi toàn diện, từ chính sách quản lý đồng nội tệ đến cách hành xử với giới đầu tư thế giới. Ngoài ra, cam kết nới lỏng giá trị đồng tiền và mở rộng hệ thống tài chính của Trung Quốc sẽ bị giám sát chặt hơn.

“Chúng tôi sẽ phải xây dựng niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào NDT, đồng thời ngăn chặn rủi ro tài chính” - ông Thịnh Tùng Thành, người đứng đầu bộ phận thống kê và nghiên cứu tại PBOC, thừa nhận.

Trung Quốc sẽ đối mặt nhiều áp lực khi đồng NDT vào giỏ định giá Quyền rút vốn đặc biệt (SDR)

của IMF Ảnh: EPA

Ngoài ra, PBOC còn đối mặt áp lực đến từ sự thiếu rõ ràng và minh bạch. Ông David Loevinger, Giám đốc Công ty Quản lý đầu tư TCW (Mỹ), nhận định: “Việc thiếu các dữ liệu và minh bạch chính sách vẫn là một rủi ro cho các nhà đầu tư. PBOC cần phải tiếp tục cải thiện tính minh bạch chính sách và công khai trên các phương tiện truyền thông”.

Thách thức tức thì đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc là làm thế nào đối phó với áp lực thị trường để làm suy yếu đồng NDT giữa lúc nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Các chuyên gia của PBOC cho biết đồng NDT nhiều khả năng tiếp tục giảm giá trị từ 3% đến 5% trong 12 tháng tới.

Trong báo cáo công bố hôm 19-11, Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) cảnh báo sự giảm giá mạnh của đồng NDT là rủi ro đáng kể đối với tài sản tại các thị trường mới nổi trong năm tới. Việc giảm giá NDT có lợi cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc nhưng sẽ vấp sự chỉ trích từ Mỹ và các quốc gia khác.

Quan ngại về việc Bắc Kinh cố tình giữ giá trị NDT ở mức thấp để trợ giúp xuất khẩu là một lý do mà đồng tiền này nhiều lần bị IMF từ chối cho vào SDR trước đó.

Thu Hằng