Ông Strumia đã bị Trường ĐH Pisa (Ý) đình chỉ công tác. Nhận xét của ông cũng bị xóa khỏi trang web của Cern.

Chỉ có thiên kiến chính trị mới chối bỏ lịch sử đóng góp của phụ nữ cho lĩnh vực khoa học. Nhiều nhà khoa học nữ đã bị phủ nhận bởi giới tính của mình (như bà Sophie Germain, người có những phát hiện tiên phong về tính đàn hồi thời Napoléon) hoặc sớm qua đời (như bà Rosalind Franklin, người phát hiện cấu trúc ADN), hay thậm chí bị những kẻ cuồng tín nam giới sát hại (như nhà toán học nữ hàng đầu thời Trung cổ Hypatia).

Ngay cả thời nay, số liệu thống kê về số phụ nữ hoạt động trong khoa học cũng chưa sáng sủa lắm. Trên phạm vi toàn cầu, phụ nữ chiếm chưa tới 1/3 lực lượng đang nghiên cứu và phát triển khoa học.

Khoa học không thuộc về đàn ông - Ảnh 1.

Hai nhà khoa học nữ đoạt giải Nobel năm nay: Bà Donna Strickland (trái) được đồng trao giải Nobel Vật lý và bà Frances H. Arnold chia sẻ giải Nobel Hóa học Ảnh: NBC - EPA

Nguyên nhân sâu xa hơn của vấn đề nằm ở chỗ: Chúng ta đang sống trong một xã hội bị định hướng bởi hàng loạt niềm tin mang tính phân biệt giới tính.

Đàn ông được cho là thiên về lý trí, có tính cạnh tranh và có thể giỏi về vật lý hạt nhân. Trong khi đó, phụ nữ được đánh giá là dễ thông cảm, nhiều cảm xúc, giỏi giao tiếp và gần gũi.

Dù có khả năng đọc cảm xúc tốt nhưng phụ nữ vẫn không có nhiều chỗ trong giới lãnh đạo được trả lương cao - vẫn là mảnh đất mà đàn ông thống trị. Tương tự là sự hoài nghi lâu đời về năng lực của phụ nữ trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ. Cho đến khi giải Nobel Vật lý 2018 được trao cho bà Donna Strickland vào tuần rồi, đã 55 năm trôi qua kể từ khi người phụ nữ gần đây nhất đoạt giải thưởng danh giá đó.

Bà Afua Hirsch, cây bút bình luận của báo The Guardian