Hoạt động nói trên diễn ra trong cuộc chạy đua Great Oblation Run truyền thống tại Trường ĐH Philippines, Diliman.

Ít nhất 27 thành viên hội sinh viên Alpha Phi Omega (APO) tại Trường ĐH Philippines, Diliman khỏa thân chạy qua trước mặt đám đông dọc theo đại sảnh Palma bên trong khuôn viên trường đại học, mục đích kêu gọi hòa bình, công lý và phản đối việc chôn cất cựu Tổng thống Ferdinand Marcos tại nghĩa trang anh hùng Libingan ng mga Bayani.

Những người tham gia biểu tình hô vang khẩu hiệu: “Marcos diktador, hindi bayani” (Marcos là một nhà độc tài, không phải anh hùng).

Ít nhất 27 thành viên APO khỏa thân chạy qua trước mặt đám đông. Ảnh: RAPPLER
Ít nhất 27 thành viên APO khỏa thân chạy qua trước mặt đám đông. Ảnh: RAPPLER

Bên cạnh đó, APO cũng muốn đòi lại công lý cho các nạn nhân dưới thời kỳ thiết quân luật, yêu cầu chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte ngừng các vụ giết chóc tội phạm và chấm dứt hợp đồng phi lý đối với người lao động.

“Chính phủ nên thực sự phục vụ nhân dân, bảo vệ quyền tự do mà nhiều người đã chiến đấu và hy sinh cũng như không bao giờ quên những chương đen tối trong lịch sử của chúng ta” – thành viên APO Toby Roca nói.

Đáp lại các cuộc biểu tình, trong đó có vụ phản đối việc chôn cất cựu tổng thống Marcos, ông Duterte hôm 25-11 phát biểu nhân chuyến thăm các binh sĩ bị thương ở TP Zamboanga: “Mọi người có thể tự do thể hiện bất cứ điều gì… Các bạn có thể biểu tình không giới hạn, dù là 1 tuần, 1 tháng hay 1 năm cũng không có vấn đề gì”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Philippines cảnh báo người biểu tình chỉ được phản đối ở nơi công cộng, không được xông vào các tòa nhà vì có thể cản trở người khác làm việc.

Một cuộc biểu tình lớn khác dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 30-11 sắp tới ở Đài tưởng niệm Quyền lực Nhân dân. Đài tưởng niệm này được xây dựng để đánh dấu cuộc cách mạng quyền lực nhân dân Edsa năm 1986 lật đổ cựu tổng thống Marcos.

Cuộc biểu tình phản đối vinh danh nhà độc tài Ferdinand Marcos hôm 25-11. Ảnh: INQUIRER

Cuộc biểu tình phản đối vinh danh nhà độc tài Ferdinand Marcos hôm 25-11. Ảnh: INQUIRER

P.Nghĩa (Theo Rappler, Inquirer)