Báo The Inquirer hôm 21-11 cho biết dự luật mang tên “Luật quy định độ tuổi tối thiểu phải chịu trách nhiệm hình sự” do Chủ tịch Hạ viện Philippines Pantaleon Alvarez và một số nhà lập pháp khác đề xuất.

Ông Alvarez kêu gọi thay đổi “Luật Phúc lợi và Tư pháp Juvenile 2006”, còn gọi là Đạo luật Cộng hòa 9344, qua đó giảm độ tuổi chịu trách nhiệm xử lý hình sự từ 15 tuổi xuống còn 9 tuổi. Trong khi đó, Văn phòng luật sư công Philippines chỉ đồng ý giảm con số này xuống còn 12 tuổi, mức tối thiểu được cộng đồng quốc tế chấp nhận.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng trẻ em đang bị những tên tội phạm lợi dụng, đặc biệt là để buôn bán ma túy bởi trẻ vị thành viên dưới 15 tuổi không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Mục đích bảo vệ trẻ em Philippines rất đáng khen ngợi nhưng có thể dẫn đến hiệu ứng ngược khi chúng không bị trừng phạt dù đôi lúc nhận thức được hành vi của mình” – ông Alvarez lập luận.

Trẻ em Philippines. Ảnh: PINTEREST
Trẻ em Philippines. Ảnh: PINTEREST

Dự luật cũng đề nghị miễn trừ trách nhiệm hình sự đối với trẻ em dưới 9 tuổi tại thời điểm phạm tội nhưng chúng sẽ phải tham dự một chương trình như kiểu cải huấn do chính phủ tổ chức.

Liên Hiệp Quốc và các nhóm nhân quyền đã bày tỏ sự quan ngại về dự luật nói trên. Bác sĩ, chuyên gia tâm lý Liane Peña Alampay hôm 21-11 tuyên bố hạ thấp độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với trẻ em sẽ dẫn chúng tới con đường tiêu cực trong quá trình trưởng thành.

Bà Alampay phân tích một đứa trẻ 9 tuổi có thể nhận thức được hành động của bản thân là đúng hay sai nhưng thực tế, chúng không có khả năng điều chỉnh hành vi dựa trên nhận thức đó. “Não của một đứa trẻ không phát triển như một người trưởng thành, đặc biệt là với quá trình suy nghĩ về hậu quả lâu dài và kiểm soát xung động”- bà Alampay nói.

Nghị sĩ Kaka Bag-ao, người phản đối dự luật, dẫn số liệu của cảnh sát từ năm 2006-2012 cho thấy chỉ có 2% tội phạm là trẻ em. Trong số đó, chủ yếu trẻ em phạm các tội nhỏ như cướp giật…

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Phát triển và Phúc lợi Xã hội Philippines Vilma Cabrera nói rằng trong năm 2006 – thời điểm áp dụng luật hình sự đối với trẻ 15 tuổi - chỉ có 1.955 trẻ em phạm tội trên tổng số 73.181 tội phạm, tức chiếm 2,67%. Đến năm 2012, con số này là 5.308, chiếm 2,38% các trường hợp phạm tội. Do vậy, những con số này không đủ lớn để ông Alvarez viện cớ sửa đổi luật.

P.Nghĩa (Theo Inquirer)