xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khoe nợ công giảm 12 tỉ USD, ông Trump "tranh công"?

H.Bình (Theo RT, Bloomberg)

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khoe thành tích giảm được 12 tỉ USD nợ công của nước Mỹ chỉ trong tháng đầu tiên làm việc ở Nhà Trắng nhưng các nhà kinh tế lại không nghĩ thế.

Trong thông điệp đăng tải trên Twitter mới đây, ông Trump chỉ trích truyền thông Mỹ đã làm ngơ trước "thành tựu" này của mình.

Để nêu bật những gì mình làm được, nhà lãnh đạo Mỹ còn nhắc lại việc người tiền nhiệm đã làm số nợ công tăng thêm 200 tỉ USD trong tháng đầu tiên. Vị tân tổng thống Mỹ nói thêm ông “vô cùng lạc quan về tương lai của nền thương mại và việc làm tại Mỹ”.

Những gì ông Trump đề cập trùng khớp với dữ liệu mà Bộ Tài chính Mỹ công bố.

Theo đó, số nợ công của Mỹ đạt mức 19.947 tỉ USD hôm 20-1, ngày ông Trump nhậm chức. Tới ngày 21-2-2017, tổng số nợ công của Mỹ là 19.935 tỉ USD.


Tổng thống Donald Trump và cựu Tổng thống Barack Obama Ảnh: REUTERS

Tổng thống Donald Trump và cựu Tổng thống Barack Obama Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, cũng theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, trong tháng tại nhiệm đầu tiên của cựu Tổng thống Obama hồi năm 2009, số nợ công đã tăng hơn 200 tỉ USD, từ 10.626 tỉ USD lên 10.838 tỉ USD.

Theo kết quả phân tích về số nợ công Mỹ của trang USdebtclock.org, trong hai nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, nợ công Mỹ đã tăng từ 10,7 ngàn tỉ USD lên 19,6 ngàn tỉ USD (tăng gần 86%), một con số cao kỷ lục.

Thông điệp của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Hội đồng Quan hệ Quốc tế (Mỹ) dự đoán chính sách của ông Trump có thể sẽ làm "gia tăng đáng kể thâm hụt ngân sách"

Hồi tháng 11-2016, sau kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, Trung tâm chính sách thuế (TPC) cho biết nợ công của Mỹ sẽ tăng thêm 7,2 ngàn tỉ USD trong 10 năm và tăng thêm 20,9 ngàn tỉ USD vào năm 2036.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump tuyên bố sẽ giảm nợ công Mỹ và giới hạn thâm hụt ngân sách. Hôm 22-2, Tổng thống Trump một lần nữa đã đề cập tới vấn đề này. Ông Trump cam kết sẽ giúp nước Mỹ ngăn chặn việc chi tiêu hoang phí tiền của người đóng thuế.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế nghĩ ông Trump không can hệ gì đến việc nợ công giảm. “Bất cứ điều gì xảy ra với nợ công đều xảy ra một cách tự động sau khi ông Obama rời khỏi Nhà Trắng. Nếu có thì tân Tổng thống Trump đang hưởng công trạng từ những gì người tiền nhiệm đã làm” - ông Laurence Kotlikoff, giáo sư kinh tế tại Trường ĐH Boston (Mỹ), cho biết.

Cũng theo ông Kotlikoff, cựu Tổng thống Obama tiếp quản Nhà Trắng trong bối cảnh nước Mỹ đang ở trong cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất kể từ Đại suy thoái 1929-1933. Nguồn thu từ thuế lúc đó đang giảm và nước Mỹ phải vay nợ để cố gắng đưa nền kinh tế ra khỏi tình trạng suy sụp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo