Khởi đầu khó khăn

Tin mới

01/07/2015 21:15

Rời ghế ngoại trưởng Mỹ với những thành tựu được đánh giá cao, ra tranh cử tổng thống năm 2016 với danh tiếng hầu như lấn át mọi đối thủ, ít ai biết bà Hillary Clinton đã phải vật lộn để hòa nhịp với bộ máy của Tổng thống Barack Obama khi mới được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ (2009).

Một số trong tổng cộng 30.000 email công việc liên quan đến bà Clinton được công bố hôm 30-6 đã tiết lộ khoảng thời gian “yếu đuối” của cựu đệ nhất phu nhân vốn luôn nổi tiếng là cứng cỏi, sắc sảo.

“Người đàn bà thép” của nước Mỹ thậm chí không biết có nên tham dự một cuộc họp nội các hay không. Ngày 8-6-2009, bà gửi email cho 2 phụ tá, hỏi cùng một câu: “Tôi nghe trên đài phát thanh nói sắp có một cuộc họp nội các. Có phải không? Tôi đi hay chúng ta phái ai khác?”. Cũng có những cuộc họp mà đến nơi rồi bà mới biết chúng đã bị hủy.

 

Bà Clinton đã phải rất khó khăn mới công tác suôn sẻ với TT Obama, đối thủ chính trị lớn nhất của mình 
Ảnh: Reuters

Bà Clinton đã phải rất khó khăn mới công tác suôn sẻ với TT Obama,

đối thủ chính trị lớn nhất của mình. Ảnh: Reuters

 

Không chỉ bối rối chuyện họp hành, bà Clinton còn lo lắng thời gian mình tiếp xúc với Tổng thống Obama quá ít. Dẫn chứng trường hợp cố Tổng thống Richard Nixon hằng ngày đều gặp ngoại trưởng của ông là Henry Kissinger, bà Clinton viết email hỏi ý kiến người phát ngôn Philippe Reines bởi bà chỉ gặp ông Obama “ít nhất một lần/tuần” khi đó.

Trong lúc bối rối tìm cách định hướng mối quan hệ với Nhà Trắng, bà đã tham khảo nhiều cố vấn và trợ lý cũ của chồng - cựu Tổng thống Bill Clinton, như: Sidney Blumenthal, cựu nhân viên viết diễn văn của Nhà Trắng; Sandy Berger, cựu cố vấn an ninh quốc gia và Mark Penn, cố vấn chính trị cho cả ông và bà Clinton.

Hỗ trợ bà nhiệt tình nhất là ông Blumenthal, một nhân vật có quan hệ với nhà Clinton từ thời ông Bill còn làm chủ Nhà Trắng. Dù không còn làm việc cho chính phủ Mỹ nhưng ông Blumenthal vẫn đưa ra lời khuyên trên nhiều lĩnh vực, từ chính trường Anh, chính sách của Mỹ tại Afghanistan, bầu cử Iran... cho đến nội chiến Libya năm 2011.

Ông này bị các trợ lý của Tổng thống Obama cản trở làm việc ở Bộ Ngoại giao Mỹ bởi đã khuyên bà Clinton ngấm ngầm cạnh tranh với ông chủ Nhà Trắng, theo báo The New York Times.

Gia Hân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI