Khối quân sự do Nga dẫn đầu sẵn sàng đến Ukraine

Tin mới

30/08/2014 22:18

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) Nikolay Bordyuzha hôm 29-8 cho biết binh lính gìn giữ hòa bình của khối sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ, kể cả đến Ukraine nhưng cần được lãnh đạo của các nước thành viên đồng ý.

Nga hiện là chủ tịch luân phiên của khối quân sự gồm 6 nước Liên Xô cũ này (Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Nga).

Dù vậy, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov hôm 30-8 khẳng định Nga hiện không can thiệp quân sự ở Ukraine và cũng không có kế hoạch như thế trong tương lai.

 

Cư dân Mariupol của Ukraine đào hào trên đường “để ngăn quân đội Nga”
Ảnh:dialog.ua
Cư dân Mariupol của Ukraine đào hào trên đường “để ngăn quân đội Nga” Ảnh:dialog.ua

 

 Về phía NATO, Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen ngụ ý khối này có thể xem xét đề nghị gia nhập của Kiev, không lâu sau khi Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk tuyên bố muốn Ukraine trở thành thành viên NATO.

Ngoài ra, Financial Times đưa tin 7 nước NATO - gồm Đan Mạch, Latvia, Estonia, Lithuania, Na Uy và Hà Lan, do Anh dẫn đầu - sắp thành lập lực lượng phản ứng nhanh với ít nhất 10.000 binh sĩ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của khối cũng như đối phó sự can thiệp quân sự của Nga vào Ukraine.

Cùng ngày, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels - Bỉ để bàn về khả năng mở rộng trừng phạt Nga sau khi có cáo buộc binh lính Nga đang chiến đấu tại Ukraine. Tuy EU đã đánh tiếng sẽ mạnh tay song Ngoại trưởng Phần Lan Alexander Stubb cho hay chưa thể có quyết định ngay trong ngày. “Một số nước muốn lập tức thắt chặt trừng phạt nhưng cũng có nước muốn bàn bạc thêm” - ông Stubb trả lời phỏng vấn trước thềm hội nghị.

Đáp lại, gần đây, Bộ Năng lượng Nga cảnh báo khủng hoảng Ukraine có thể làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu trong mùa đông sắp tới.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI