Không có ADN, Malaysia nhận dạng ông Kim Jong-nam thế nào?

Tin mới

11/03/2017 15:32

(NLĐO) - Một số bằng chứng mới đã được đưa ra để xác nhận xem thi thể nằm trong nhà xác của bệnh viên Kuala Lumpur - Malaysia từ ngày 15-2 có phải là ông Kim Jong-nam hay không.

Các bằng chứng trên, được tờ New Straits Times (NST) tiết lộ sau khi cảnh sát Malaysia chính thức xác nhận thi thể trên là của ông Kim Jong-nam vào ngày 10-3, được cho là phương pháp mà nhà chức trách Malaysia sử dụng để nhận dạng. Đến nay dường như chưa có người thân nào của nạn nhân đến nhận thi thể hay cung cấp mẫu ADN.

Theo đó, bằng chứng thứ nhất mà cảnh sát dựa vào là 21 nốt ruồi trên mặt ông Kim. Trong số đó, đáng chú ý là 3 nốt ruồi nằm gần mắt và một nốt ruồi bên phải môi.

Tờ NST cho rằng cơ quan chức năng đã dùng một bức ảnh chụp rõ nét gương mặt của ông Kim Jong-nam để so sánh vị trí các nốt ruồi. Bức ảnh này xuất hiện trong một cuốn sách xuất bản năm 2012 với tựa đề "Cha tôi Kim Jong-il và tôi" của tác giả người Nhật Yoji Gomi. Ông Gomi đã viết cuốn sách này dựa trên nhiều buổi phỏng vấn trực tiếp và trao đổi thư điện tử với ông Jong-nam.

Trong một trang của quyển sách có in hình ông Gomi và ông Jong-nam, được chụp ở TP Bắc Kinh - Trung Quốc vào năm 2011. Bìa của quyển sách còn sử dụng ảnh chụp cận mặt ông Jong-nam lúc đang đeo kính râm, có thể thấy rõ nhiều nốt ruồi.


Ảnh bìa chụp ông Kim Jong-nam trên sách của nhà báo người Nhật và hình xăm trên ngực ông Jong-nam. Ảnh: News Straits Times

Ảnh bìa chụp ông Kim Jong-nam trên sách của nhà báo người Nhật và hình xăm trên ngực ông Jong-nam. Ảnh: News Straits Times

Ngoài ra, cảnh sát Malaysia còn kiểm tra được hồ sơ nha khoa của ông Kim, theo nguồn tin từ một người trong nhóm điều tra. Đây được xem là đặc điểm nhận dạng hàng đầu, cùng với vân tay và ADN.

Trước đó, vào ngày 3-3, tờ NST đã đăng một bức ảnh về hình xăm trên ngực ông Jong-nam dựa vào bức hình chụp một người đàn ông cởi trần được cho là anh trai ông Kim Jong-un. Nó trùng khớp với một trong những bức ảnh mà ông Jong-nam từng gửi cho nhà báo Gomi. Hai người này đã quen biết nhau suốt 10 năm.

Tuy nhiên, đến nay Triều Tiên vẫn cương quyết phủ nhận người bị sát hại là ông Kim Jong-nam mà chỉ là một trong số các công dân của nước này tên Kim Chol. Bình Nhưỡng cũng không giải thích Kim Chol là ai dù người này mang hộ chiếu ngoại giao.

Bảo Hạnh (Theo New Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI