“Không có nhà tù Mỹ ở Iraq, sẽ không có IS”

Tin mới

12/12/2014 10:07

(NLĐO) – Nhà nước Hồi giáo (IS), tổ chức cực đoan đáng sợ nhất trên thế giới, dường như đã được sinh ra trong một nhà tù do Mỹ quản lý, báo The Guardian cho biết.

Theo The Guardian, một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tên Abu Ahmed cho hay các trại giam của Mỹ là nơi sản sinh chủ nghĩa cực đoan hoàn hảo, đã tạo ra thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi cùng những đường dây liên lạc cần thiết để tiến hành một cuộc thánh chiến. Nhân vật Abu Ahmed bị bỏ tù cùng Baghdadi tại một trại giam gọi là Bucca.

Qua con mắt của Abu Ahmed, thoạt tiên, thủ lĩnh Baghdadi là một người trầm tính, nghiêm nghị, tránh mọi cuộc ẩu đả cũng như các giao kèo với người Mỹ. Thế nhưng, cuối cùng, Baghdadi đã trở thành trung tâm của tranh cãi với chiến lược mà Abu Ahmed gọi là “chinh phục và phân chia để có được những gì mình muốn”.

 

http://i2.mirror.co.uk/incoming/article3816710.ece/alternates/s615/Abu-Bakr-al-Baghdadi.jpg
Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi trong một lần phát biểu. Ảnh: MIRROR

 

“Ông ấy rất được quân đội Mỹ xem trọng” - Abu Ahmed nói với nhà báo Martin Chulov của tờ The Guardian.

“Nếu ông ấy muốn đến thăm người ở trại khác thì tức khắc có thể. Chúng tôi chẳng bao giờ được ưu ái thế. Cùng thời điểm đó, một chiến lược mới do ông dẫn đầu manh nha hình thành; đó chính là Nhà nước Hồi giáo. Nếu có là không có nhà tù của Mỹ ở Iraq, sẽ không có IS bây giờ. Bucca là một nhà máy. Nó sản sinh ra tất cả chúng tôi. Nó hình thành ý thức hệ của chúng tôi” - Abu Ahmed kể.

Bài viết cho rằng các nhà tù của Mỹ chẳng vô hiệu hóa được mấy những quan điểm cực đoan. Đơn cử, Abu Ahmed tái gia nhập hàng ngũ thánh chiến ngay sau khi được thả.

Nhà báo Martin Chulov dẫn ước tính của chính phủ Iraq cho biết “17 trong số 25 thủ lĩnh IS cộm cán ở Iraq và Syria từng ở trong các nhà tù của Mỹ từ năm 2004 đến năm 2011”.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 11-12 về chương trình giam giữ và thẩm vấn nghi can khủng bố đang bị chỉ trích, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho rằng CIA “đã cố làm những điều đúng đắn” dẫu thừa nhận một số cách thức thực hiện “đáng ghê tởm”.

H.Bình (Theo NYMAG, VOX, ABC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI