Trung tướng James Terry, Tư lệnh các lực lượng Mỹ chiến đấu với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria, hôm 8-12 cho biết các cuộc không kích của liên minh đã đẩy IS vào thế phòng thủ, không thể tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng như mùa hè vừa qua - thời điểm họ đánh chiếm được các vùng đất rộng lớn ở Iraq.

Ngoài ra, đài CNN đưa tin liên minh do Mỹ đứng đầu hứa đưa thêm khoảng 1.500 quân đến Iraq để trợ giúp, huấn luyện binh sĩ Iraq cũng như các tay súng người Kurd nhưng chưa rõ số binh sĩ này đến từ nước nào và có vai trò gì.

Theo tướng Terry, ưu tiên hàng đầu của ông hiện nay là xây dựng một liên minh lớn hơn để đối phó IS, bao gồm 3.100 binh sĩ Mỹ mà Washington hứa hẹn trước đó.

500 công dân Anh đã gia nhập hàng ngũ Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq Ảnh: CHATHAM HOUSE

500 công dân Anh đã gia nhập hàng ngũ Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq

Ảnh: CHATHAM HOUSE

Trong khi đó, với nỗ lực giành được sự công nhận là một thực thể chính trị có chủ quyền, IS thông báo ý định đúc loại tiền riêng để sử dụng trong lãnh thổ họ kiểm soát, độc lập với hệ thống tài chính quốc tế. Theo trang tin The Washington Free Beacon, IS tuyên bố hệ thống tiền tệ mới này sẽ đè bẹp đồng USD và cuối cùng làm sụp đổ nền kinh tế Mỹ.

Tiền tệ của IS gồm toàn tiền kim loại, được đúc từ vàng, bạc và đồng, được cho là có giá trị thực, không mất giá. Nhà nghiên cứu Ofir Winter, Viện Nghiên cứu An ninh quốc gia Tel Aviv (Israel), nhận định nếu IS thành công trong việc tạo ra loại tiền tệ độc lập, tổ chức cực đoan này sẽ củng cố được uy tín tại các nơi họ đang nắm quyền kiểm soát.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Anh David Cameron hôm 9-12 đã đến Thổ Nhĩ Kỳ bàn bạc với Tổng thống Tayyip Erdogan về cách ngăn chặn công dân Anh vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria và Iraq để gia nhập IS.

Chuyến thăm diễn ra sau khi Anh bày tỏ quan ngại nước này đối mặt với mối đe dọa an ninh lớn chưa từng có, một phần vì nguy cơ công dân Anh từng chiến đấu cho IS trở về nước. Theo Reuters, khoảng 500 người Anh đã đến Trung Đông qua ngả biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và một nửa số này được cho là đã trở về Anh.

Cùng ngày, chính phủ Úc cáo buộc IS sử dụng các chiến binh nước ngoài làm bia đỡ đạn sau khi tiết lộ số công dân nước này thiệt mạng vì tham chiến ở Syria và Iraq đã lên đến 20 người.

Cơ quan Chống khủng bố quốc gia Indonesia (BNPT) cũng cảnh báo ngày càng có nhiều công dân nước này đến Trung Đông gia nhập IS.

Chặt đầu trẻ em không cải đạo

IS vừa mở một ngôi trường đào tạo chiến binh thánh chiến gần thủ đô Damascus của Syria, trong đó học viên đều là trẻ em dưới 10 tuổi. Bộ ảnh chụp cảnh huấn luyện nhóm chiến binh nhí được IS đăng tải trên mạng xã hội khiến người xem không khỏi rùng mình.

Trong các bức ảnh, đám trẻ mặc quân phục rằn ri, mang khăn đen trùm mặt và sử dụng súng AK-47. Chúng học cách tấn công kẻ địch cũng như tham gia các bài tập quân sự chuyên nghiệp. IS gọi đám trẻ này là “Caliphate Cubs” (tạm dịch: Những đứa trẻ của Vương quốc Hồi giáo).

Một tay súng IS cho biết qua 16 tuổi, số trẻ này sẽ được gửi tới một căn cứ quân sự để đào tạo chuyên sâu về nghệ thuật chiến tranh và lựa chọn trở thành cảm tử quân hoặc ra chiến đấu ngoài chiến trường.

Trong một diễn biến liên quan, 4 đứa trẻ dưới 15 tuổi, theo đạo Ki-tô đã bị các tay súng IS chặt đầu tại một khu vực có đông giáo đồ Ki-tô sinh sống gần thủ đô Baghdad của Iraq.

Theo trang International Business Times, linh mục người Anh Andrew White dẫn lời một nhân chứng sống sót kể lại 4 đứa trẻ nhất quyết không chịu cải sang đạo Hồi nên bị IS chặt đầu.Phạm Nghĩa

Lục San