Thông tin trên do hãng tin KCNA đăng tải giữa thời điểm Bình Nhưỡng gia tăng áp lực lên Washington về các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.

Triều Tiên đã ra thời hạn chót cho Mỹ đến cuối năm nay để đưa ra những nhượng bộ trong tiến trình đàm phán hạt nhân gặp bế tắc. Chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ áp đặt "biện pháp mới" không xác định nếu đàm phán dậm chân tại chỗ.

Cuối tuần trước, Tổng thống Trump bình luận ông sẽ rất ngạc nhiên nếu Triều Tiên hành động một cách thù địch. Tuy nhiên, Kim Yong-chol, người từng là đối tác bên phía Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, lên án "những lời nói và biểu hiện kỳ ​​quặc" của Tổng thống Trump, gọi ông là một "lão già bất cần, thất thường và mất kiên nhẫn".

Không còn gì để mất, Triều Tiên không tiếc lời miệt thị ông Donald Trump - Ảnh 1.

Quan chức này lưu ý nhà lãnh đạo Kim Jong-un "chưa thể hiện bất kỳ sự khó chịu nào đối với Tổng thống Trump" nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi. 

"Ông ta (Tổng thống Trum – PV) phải hiểu rằng phong cách của mình là đạo đức giả, khá bất thường và không thực tế đối với chúng tôi. Chúng tôi không còn gì để mất" – ông Kim nhấn mạnh với hãng tin KCNA.

Hôm 9-12, một quan chức khác của Triều Tiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong, cảnh báo Tổng thống Trump không nên sử dụng ngôn ngữ lăng mạ. Ông còn nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ nên "suy nghĩ kỹ nếu không muốn thấy hậu quả thảm khốc hơn".

Trước đó, Bình Nhưỡng cũng đặt biệt danh cho Tổng thống Trump là "lão già lẩm cẩm" khi căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước lên tới đỉnh điểm vào năm 2017.

Gần đây, Triều Tiên đưa ra một loạt tuyên bố quyết đoán và thử nghiệm nhiều loại vũ khí - bao gồm "thử nghiệm rất quan trọng" tại địa điểm phóng vệ tinh – trong bối cảnh thời hạn đàm phán đang đến gần.

Phạm Nghĩa (Theo KCNA)