Theo tờ People’s Daily (Trung Quốc) hôm 1-2, cuộc thử nghiệm truyền tải dữ liệu dung lượng cao trong thời gian thực giữa các máy tiếp sóng dưới đại dương và hệ thống vệ tinh định vị Beidou (Bắc Đẩu) đã được thực hiện thành công.

Tàu nghiên cứu hàng hải Kexue đã tiến hành thử nghiệm nói trên ở phía Tây Thái Bình Dương cùng với một số sứ mệnh khác trong chuyến đi kéo dài 74 ngày. Con tàu này đã trở về căn cứ tại TP Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông hôm 31-1.

Không dễ phát hiện tàu ngầm Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tàu ngầm Trung Quốc sẽ có khả năng liên lạc tốt hơn dưới đáy biển. Ảnh: CCTV

Ông Wang Fan, một trong những nhà khoa học trên tàu, cho biết: "Công nghệ này giúp tăng cường đáng kể sự an toàn, độc lập và độ tin cậy của việc truyền dữ liệu dưới đại dương". 

Nhà khoa học này nói thêm việc Trung Quốc sử dụng hệ thống Bắc Đẩu sẽ giúp các tàu ngầm không còn phải phụ thuộc vào các vệ tinh nước ngoài để thực hiện các hoạt động liên lạc tương tự. "Hệ thống tiếp sóng kết hợp với hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu ở độ sâu 6.000 m đã hoạt động an toàn và hiệu quả trong hơn 1 tháng nay" – ông Wang nói thêm.

Ông Wang cho hay việc truyền tín hiệu trong thời gian thực ở điều kiện nhiệt độ nước biển, độ mặn và dữ liệu cao ở độ sâu 6.000 m - kết hợp với hệ thống tiếp sóng chuyển tiếp tín hiệu ở mỗi 100 m hoặc 500 m - là một bước đột phá lớn khác của nhóm nghiên cứu.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã làm điều này bằng cách kết hợp việc sử dụng các công nghệ kết nối cảm ứng và liên lạc âm thanh dưới nước.

Theo các nhà phân tích, tuy tờ báo không cung cấp chi tiết về dung lượng dữ liệu hoặc chất lượng truyền đạt nhưng nếu công nghệ này được phát triển đầy đủ, nó sẽ hữu ích cho các tàu ngầm Trung Quốc, đặc biệt là hạm đội mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN).

Ông Collin Koh, chuyên gia nghiên cứu an ninh hàng hải tại Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), cho hay: "Tàu ngầm thường không thể tự truyền tín hiệu trừ khi nâng cột ăng-ten liên lạc hoặc nổi lên mặt nước". Tuy nhiên, việc này sẽ làm tăng nguy cơ tàu ngầm bị phát hiện, do đó kết nối với vệ tinh giúp hoạt động thông tin liên lạc diễn ra bí mật và hiệu quả hơn.

Trong chuyến hành trình 12.000 hải lý, tàu Kexue cũng nâng cấp mạng lưới giám sát của Trung Quốc ở phía Tây Thái Bình Dương, bao gồm 20 bộ thiết bị đại dương, 4 thiết bị nổi lớn và hơn 1.000 cơ sở quan sát làm nhiệm vụ thu thập thông tin trong suốt 5 năm qua.

Xuân Mai (Theo SCMP)