xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu ngầm Nhật Bản tập trận lần đầu tiên ở biển Đông

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) - Một tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã tham gia cuộc tập trận hải quân lần đầu tiên ở biển Đông, bộ quốc phòng nước này cho biết hôm 17-9.

Theo Reuters, tàu ngầm Kuroshio của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF) đã tham gia cuộc tập trận hải quân cùng với các tàu chiến khác, bao gồm tàu ​​sân bay trực thăng Kaga, vào hôm 13-9. Đây là một phần hoạt động trong khuôn khổ chuyến đi kéo dài 2 tháng của Kuroshio tại Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.

Trước đó, báo Asahi đưa tin về sự tham gia của Kuroshio trong cuộc tập trận ở biển Đông. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 17-9 xác nhận thông tin này là chính xác, đồng thời cho biết đây cũng là lần đầu tiên một tàu ngầm Nhật Bản tiến hành các cuộc tập trận ở đó.

Tàu ngầm Nhật Bản tập trận lần đầu tiên ở biển Đông - Ảnh 1.

Một tàu ngầm của Nhật Bản. Ảnh: The Advertiser

Nội dung tập trận bao gồm tránh để tàu ngầm bị phát hiện khi hoạt động trong vùng địch. Cuộc tập trận diễn ra bên ngoài phạm vi các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép ở biển Đông. Tuy nhiên, nó vẫn có thể khiến Bắc Kinh tức giận vì tàu ngầm được xem là mối đe dọa tiềm tàng hơn so với tàu nổi.

Trong một thông báo riêng biệt, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu Kuroshio chở 80 thành viên thủy thủ đoàn sẽ thực hiện chuyến thăm cảng 5 ngày tại căn cứ hải quân của Việt Nam ở vịnh Cam Ranh, bắt đầu từ ngày 17-9.

Vào cuối tháng trước, tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Hoàng gia Anh, HMS Albion, cũng đến gần các đảo nhân tạo  do Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở biển Đông để thực hiện quyền tự do hàng hải. Trung Quốc sau đó phản ứng dữ dội và triển khai máy bay cũng như tàu chiến để "thách thức" tàu Anh.

Ngoài Anh và Nhật Bản, Mỹ là nước đã tiến hành nhiều hoạt động tương tự ở biển Đông. Washington cho biết họ muốn thấy nhiều quốc gia thách thức Bắc Kinh ở biển Đông hơn, trong bối cảnh máy bay và tàu thuyền nước ngoài thường bị các tàu hải quân Trung Quốc "quấy nhiễu".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo