Thư ký báo chí Sarah Sanders hôm 17-1 cho biết: "Ngoài việc xem xét 800.000 lao động Mỹ không được trả lương và để đảm bảo đội ngũ của ông Trump có thể hỗ trợ khi cần thiết, Tổng thống Mỹ đã hủy chuyến đi của phái đoàn đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos - Thụy Sĩ".

Từng tham dự sự kiện tại Davos hồi năm ngoái, ông Trump đã lên kế hoạch tiếp tục tham gia trong năm nay nhưng vừa đổi ý hồi tuần trước vì bất đồng với đảng Dân chủ tại quốc hội về việc chi ngân sách xây tường biên giới ở Mexico, vấn đề khiến chính phủ Mỹ đóng cửa một phần.

Không đến được Davos, ông Trump hủy luôn chuyến thăm của cấp dưới - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ảnh: EPA-EFE

Thay vào đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến​ dẫn đầu phái đoàn Mỹ đến sự kiện, theo hai quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump thông báo trong tuần này.

Ông Mnuchin và Pompeo đã lên kế hoạch cùng phát biểu trong phiên khai mạc diễn đàn vào ngày 22-1. Họ cũng dự kiến cùng nhau chủ trì bữa ăn tối của Nhóm 7 bộ trưởng tài chính và bộ trưởng ngoại giao để thảo luận về các vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng dự kiến đi cùng phái đoàn.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Trump ngày 17-1 đã hủy chuyến đi đã được lên kế hoạch trước tới Afghanistan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một ngày sau khi bà chọc giận phe Cộng Hòa bằng gợi ý rằng Tổng thống nên hoãn bài phát biểu Thông điệp Liên bang.

Không đến được Davos, ông Trump hủy luôn chuyến thăm của cấp dưới - Ảnh 2.

Tổng thống Trump nói rằng bà Pelosi có thể đi máy bay thương mại nếu muốn. Ảnh: Reuters

Chỉ vài giờ trước khi bà Pelosi và các nhân vật cấp cao của đảng Dân chủ lên đường thực hiện chuyến thăm các lãnh đạo quân sự ở Brussels và binh lính Mỹ ở Afghanistan, ông Trump đã công bố một bức thư hủy chuyến đi mà ông gọi là "một sự kiện quan hệ công chúng" này.

"Vì chính phủ đóng cửa, tôi rất lấy làm tiếc phải thông báo với bà rằng chuyến công du đến Brussels, Ai Cập và Afghanistan đã bị hoãn" - ông Trump viết.

"Xét tình cảnh hơn 800.000 người lao động Mỹ vĩ đại đang không được nhận lương, tôi chắc rằng bà cũng sẽ tán thành việc tạm hoãn sự kiện quan hệ công chúng này là hoàn toàn hợp lý"- ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó người đứng đầu nước Mỹ còn thách thức thêm rằng nếu bà Pelosi chọn dùng máy bay thương mại cho chuyến công du của mình thì "cứ thoải mái".

Xuân Mai (Theo Reuters)