Nhiều khả năng tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần sẽ không dừng lại ở con số 22 ngày khi Thượng viện và Hạ viện chưa giải quyết định bất đồng về dự luật chi tiêu. 

Trước đó, kỷ lục chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất được thiết lập dưới thời chính quyền Tổng thống Bill Clinton với 21 ngày đóng cửa trong giai đoạn 1995-1996.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ không chấp thuận dự luật chi tiêu nếu nó không bao gồm 5,7 tỉ USD để xây rào thép (thay vì bức tường bê tông như ban đầu) dọc biên giới Mỹ-Mexico. 

Hạ viện, do phe Dân chủ kiểm soát, đã bác bỏ yêu cầu này.

Mỹ: Chính phủ đóng cửa, nhân viên liên bang rao bán tài sản - Ảnh 1.

Người dân biểu tình yêu cầu chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ. Ảnh: AP

Trong lúc thảo luận về an ninh biên giới hôm 11-1 với giới lãnh đạo cấp bang và địa phương, Tổng thống Trump tiếp tục yêu cầu phe Dân chủ chấp thuận chi phí xây hàng rào thép. 

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc để xúc tiến kế hoạch này. 

Theo BBC, phe Dân chủ sẽ "thách thức pháp lý ngay lập tức" nếu ông Trump làm như thế. Hãng thông tấn AP cho biết cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, con rể ông Trump, là một trong những quan chức khuyên ông Trump không nên ban bố tình trạng khẩn cấp để xây tường.

Khoảng 25% cơ quan chính phủ vẫn chưa thể hoạt động lại, khiến 800.000 nhân viên không được trả lương. Thượng viện và Hạ viện hôm 12-1 ký ban hành dự luật cho phép toàn bộ nhân viên liên bang nhận phần lương chưa được trả nói trên một khi chính phủ mở cửa lại. 

Tổng thống Trump nhiều khả năng ký phê duyệt dự luật này, theo BBC.

Mỹ: Chính phủ đóng cửa, nhân viên liên bang rao bán tài sản - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump muốn dự luật chi tiêu phải bao gồm chi phí 5,7 tỉ USD xây rào thép dọc biên giới Mỹ-Mexico để ngăn người di cư trái phép. Ảnh: AP

Hôm 11-1, một số nhân viên chính phủ "lỡ hẹn" với đợt lương đầu tiên của năm 2019 đã thông qua mạng xã hội chia sẻ tình cảnh của mình. 

Trong khi đó, trên trang web Craigslist, xuất hiện hàng loạt quảng cáo bán đồ, từ giường ngủ đến đồ chơi cũ, của các nhân viên liên bang được cho là chịu tác động từ lần đóng cửa chính phủ hiện nay. 

"Có giá bán 93,88 USD tại Walmart. Giá muốn bán là 10 USD. Chúng tôi cần tiền để chi trả hóa đơn" – BBC trích dẫn một lời rao bán ghế bập bênh dành cho trẻ em.

Cao Lực (Theo BBC)