Thủ tướng Campuchia Hun Sen vào cuối ngày 28-6 kêu gọi người dân thận trọng bằng cách thực hành các biện pháp phòng ngừa và tiêm vắc-xin, đặc biệt là mũi tăng cường. Theo trang Khmer Times, Bộ Y tế Campuchia đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng để ngăn dịch bệnh tái phát.

Trong khi đó, nhà chức trách Ấn Độ vừa cảnh báo rằng nếu không được quan tâm đúng mức, nước này sẽ chứng kiến thêm một làn sóng Covid-19 mới.

Theo trang The Hindu, Bộ trưởng Bộ Y tế Rajesh Bhu-shan hôm 28-6 cho biết các bang đang được khuyến cáo báo cáo tất cả ca bệnh giống cúm và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng, tăng cường giám sát hồ sơ dịch tễ của bệnh nhân Covid-19.

 Bộ Y tế cũng chỉ ra tỉ lệ tiêm đủ 2 liều và tiêm liều tăng cường ở các bang có số ca Covid-19 tăng đột biến vừa qua vẫn còn ở mức thấp.

Không được tự mãn trước Covid-19 - Ảnh 1.

Một trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Les Sorinieres (Pháp), quốc gia đang chứng kiến sự gia tăng của số ca mới gần đây. Ảnh: REUTERS

Châu Âu cũng đang chứng kiến sự gia tăng trở lại của số ca Covid-19 mới, buộc giới chức nhiều nước phát đi thông điệp cảnh báo. Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Henri P.Kluge hôm 29-6 cho biết số ca Covid-19 mới đã tăng gấp đôi khắp châu Âu vào tháng rồi, gây lo ngại quá tải y tế khi số ca bệnh nặng cũng tăng theo.

Theo ông Kluge, 2 nguyên nhân chính của xu hướng đáng lo trên là sự lan rộng của 2 biến chủng phụ lây nhanh BA.4, BA.5 của biến chủng Omicron và sự gia tăng đi lại, tụ tập trong mùa hè.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), quan chức WHO nhấn mạnh "chúng ta không được tự mãn" và kêu gọi tiêm phòng đầy đủ (gồm mũi tăng cường), rửa tay, đeo khẩu trang ở nơi đông người…

Trong khi đó, các chính phủ cần tiếp tục giám sát sự lây nhiễm trong cộng đồng để nhanh chóng xác định các điểm nóng và thực hiện những biện pháp kiểm soát cần thiết.

Tại Pháp, Thủ tướng Elisabeth Borne hôm 28-6 thúc giục người dân đeo khẩu trang tại các không gian đông đúc sau khi số ca Covid-19 mới tăng mạnh trong tuần qua. Theo số liệu mới nhất được Bộ Y tế đưa ra trước đó cùng ngày, 147.248 ca mới được ghi nhận vào tuần rồi, cao hơn 54% so với tuần trước đó. Một số chuyên gia thậm chí đã nói đến làn sóng Covid-19 thứ 7 ở châu Âu. 

Anh Thư