Đài ABC đưa tin đây là phản ứng sau khi trang WikiLeaks công bố một loạt thư điện tử trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết dù giữ nguyên quyết định cho ông Assange tị nạn từ năm 2012, nước này tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác và không can thiệp hay ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào trong các cuộc bầu cử nước ngoài. “Quyết định công bố thông tin trên là trách nhiệm riêng của tổ chức WikiLeaks”.

Bộ Ngoại giao Ecuador không đưa thông tin chi tiết về “những giới hạn tạm thời” với ông Assange, chỉ khẳng định họ không làm ảnh hưởng đến khả năng tiến hành các hoạt động báo chí của WikiLeaks.

Ecuador lên tiếng xác nhận chưa đầy 24 giờ sau khi trang WikiLeaks tố nước này cắt mạng của ông Assange hôm 15-10, sau khi các bài phát biểu của bà Clinton tại Phố Wall bị phát tán.


Ông Julian Assange, người sáng lập trang WikiLeaks. Ảnh: AP

Ông Julian Assange, người sáng lập trang WikiLeaks. Ảnh: AP

Trong các thông điệp tiếp theo đăng tải ngày 18-10, WikiLeaks khẳng định Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bí mật yêu cầu Ecuador ngăn chặn ông Assange công bố các tài liệu về bà Clinton. Dẫn lời “nhiều nguồn tin của Mỹ”, WikiLeaks cho biết đề nghị trên được đưa ra bên lề cuộc gặp giữa ông Kerry và Tổng thống Ecuador Rafael Correa hồi tháng 9 tại Colombia.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận cáo buộc này còn chính quyền ông Correa tuyên bố họ tự ra tay hành động, không liên quan tới những áp lực bên ngoài.

Ông Assange đã ẩn náu tại đại sứ quán Ecuador hơn 4 năm qua để tránh bị bắt và dẫn độ về Thụy Điển vì cáo buộc phạm tội cưỡng hiếp. Tuy vậy, điều này không thể ngăn chặn ông Assange tiếp tục giữ vị trí quan trọng trong việc để lộ những bí mật quốc gia.

Hôm 18-10, WikiLeaks và Twitter của trang này vẫn hoạt động bình thường và phát tán thêm một số email từ chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta. Điều này cho thấy khả năng công bố thông tin của trang này vẫn chưa bị ngăn chặn.

Đây là lần thứ 11 hoạt động nội bộ của bà Clinton bị rò rỉ. Điều này khiến cho đảng Dân chủ thêm bẽ mặt còn lực lượng tình báo Mỹ thì cho rằng đây là hành động can thiệp của chính phủ Nga vào cuộc bầu cử.

Bảo Hạnh (Theo ABC News)