Không nên dọa nạt Nga!

Tin mới

21/12/2014 22:17

Các cơ quan tình báo Nga phát hiện hơn 230 điệp viên nước ngoài, đập tan 8 âm mưu khủng bố lớn trong năm 2014

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Nhân viên an ninh ở Điện Kremlin hôm 20-12, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố không nên dọa nạt nước Nga vì vấn đề Ukraine và Crimea. Tổng thống Putin khẳng định: “Rõ ràng là chẳng ai lợi lộc gì khi dọa nạt, kìm hãm, cô lập nước Nga. Trước đây và sau này cũng vậy thôi”.

Ông Putin nhắc lại rằng các toan tính tương tự đã nhiều lần xảy ra trong thế kỷ XX, đồng thời xác định những thách thức và đe dọa hiện đại đòi hỏi toàn bộ hệ thống tình báo nước Nga phải nâng cao tính hiệu quả hơn nữa. “Chúng ta phải sẵn sàng vượt qua những khó khăn và phải luôn đáp trả thích đáng trước bất cứ mối đe dọa nào đối với chủ quyền của chúng ta, sự ổn định và thống nhất của xã hội” - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Nhân dịp này, ông chủ Điện Kremlin cho biết các cơ quan tình báo Nga đã phát hiện hơn 230 điệp viên nước ngoài, đập tan 8 âm mưu khủng bố lớn, ngăn chặn hoạt động của 46 nhóm khủng bố và cực đoan trong năm 2014. Tổng thống Putin cũng kêu gọi các cơ quan an ninh nâng cao tính hiệu quả của công tác phòng ngừa khủng bố; củng cố sự tương tác với các tổ chức xã hội công dân trong hoạt động chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và nạn kỳ thị người nước ngoài.

 

Tổng thống Vladimir Putin (thứ hai từ phải qua) tại buổi lễ tôn vinh các nhân viên an ninh Nga hôm 20-12 Ảnh: KREMLIN.RU

Tổng thống Vladimir Putin (thứ hai từ phải qua) tại buổi lễ tôn vinh các nhân viên an ninh Nga hôm 20-12

Ảnh: KREMLIN.RU

 

Tổng thống Putin nhận định tình hình thế giới hiện rất bất ổn. “Số mối đe dọa đang gia tăng, các chuẩn mực về quyền quốc tế bị phớt lờ. Người ta cũng không hề từ bỏ một phương tiện nào: tống tiền, khiêu khích, gây áp lực về kinh tế và thông tin, dựa vào các yếu tố cực đoan, các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, âm mưu gây bất ổn tình hình nội bộ và đồng thời nắm quyền kiểm soát cả những quốc gia” - ông dẫn chứng.

Vì thế, nhà lãnh đạo Nga khẳng định lúc này cần phải đặc biệt chú ý đến công tác bảo vệ biên giới đất nước. Hãng tin Tass dẫn lời phát biểu của Tổng thống Putin: “Nhiệm vụ của cơ quan tình báo nước ngoài rất rộng, trước hết là dự báo, phân tích các nguy cơ và mối đe dọa tiềm tàng, sau đó là đánh giá tính chất và khả năng diễn biến các sự kiện quốc tế then chốt”.

Trong khi đó, Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cảnh báo sẵn sàng trả đũa các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây sau khi cả Mỹ và Liên minh châu Âu đều tán thành việc siết chặt các biện pháp hạn chế đối với những hoạt động đầu tư ở Crimea. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: Lệnh trừng phạt mới của phương Tây đối với Crimea là hành động trừng phạt tập thể chống lại những người dân đã bỏ phiếu ủng hộ phương án gia nhập nước Nga hồi tháng 3 năm nay.

“Thật đáng buồn khi các quốc gia tự nhận mình là dân chủ lại chọn những phương sách như vậy trong thế kỷ XXI này” - tuyên bố nêu rõ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich còn cho rằng lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Crimea làm hủy hoại nỗ lực giải quyết cuộc xung đột ở Đông Ukraine.

Theo báo Vzglyad, chính quyền Crimea khẳng định không có gì đáng sợ vì phương Tây chẳng còn gì để gây ảnh hưởng đến Crimea nữa và những biện pháp trừng phạt mới sẽ không có tác dụng đối với sự phát triển của khu vực này.

Vị đứng đầu bán đảo, ông Sergei Aksenov, nhấn mạnh: “Tôi cho rằng Mỹ và châu Âu ngay từ những ngày đầu của phong trào “mùa xuân Crimea” đã thực hiện chế độ trừng phạt tối đa đối với Crimea và những người có chức trách ở đây rồi”.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI