Cả Mỹ và liên minh châu Âu (EU) đã thông qua việc hạn chế đầu tư vào Crimea trong tuần này. Crimea đã sáp nhập vào Nga từ tháng 3. Hàn động này để tăng áp lực kinh tế lên Nga. Bên cạnh đó, Canada lên kế hoạch trừng phạt mới nhằm vào Moscow. Việc tăng lệnh trừng phạt cùng lúc với giá dầu giảm toàn cầu gây lo ngại ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga. Đồng rúp mất giá tới 40% so với tháng 6-2014 khiến tình hình càng thêm khó khăn với Nga, dự báo suy thoái kinh tế nước này lan rộng trong năm tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sẽ không nước nào thành công trong việc đe dọa, ngăn chặn cô lập Nga vì vấn đề Crimea. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sẽ không nước nào thành công trong việc đe dọa, ngăn chặn, cô lập Nga vì vấn đề Crimea. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin không nao núng trước những thách thức trên, nhiều lần bảo vệ quan điểm sáp nhập Crimea vào Nga. Phát biểu tại buổi hòa nhạc nhằm tôn vinh các nhân viên an ninh của Nga, ông Putin nói đã nghe rất nhiều người lên tiếng nói rằng Nga phải trả giá đắt vì ủng hộ quyền độc lập cho Crimea, sáp nhập Crimea vào Nga.

“Nhưng rõ ràng, chẳng một ai có thể thành công trong việc đe dọa, ngăn chặn hay cô lập Nga” – Tổng thống Putin nói

Bộ Ngoại giao Nga ngày 20-12 cũng lên tiếng cho rằng lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm hạn chế đầu tư vào Crimea để chống đối Nga cũng là “sự trừng phạt” chống lại người dân đã bỏ phiếu vì độc lập tự chủ của mình trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 3 để Crimea có thể sáp nhập Nga. “Thật buồn cho những nước tự cho mình là dân chủ lại sử dụng các biện pháp trên trong thế kể 21 này” – Bộ Ngoại giao Nga nói trong thông cáo.

Alexander Lukashevich, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, nói lệnh trừng phạt làm suy yếu những nỗ lực chính trị nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine. “Chúng tôi khuyên Washington và Ottawa nên suy nghĩ về những hậu quả của các lệnh trừng phạt như trên. Chúng tôi sẽ chuẩn bị các biện pháp trả đũa hành động này” - Alexander Lukashevich nói.

Nga đáp trả các lệnh trừng phạt trước đó bằng cách hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ một loạt các nước phương Tây.

M.Khuê (Theo Reuters)