Tin mới

01/01/2014 21:58

Một phần lúa gạo trong đợt thu hoạch đầu tiên ở thị trấn Hirono thuộc tỉnh Fukushima - Nhật Bản kể từ thảm họa hạt nhân năm 2011 đã được chuyển tới cung điện hoàng gia theo yêu cầu của chính Nhật hoàng.

Theo đài truyền hình Fuji, 120 kg gạo Koshihikari có mặt tại hoàng cung vào cuối tháng 11-2013. Người phát ngôn của Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản (IHA) cho biết số gạo này phục vụ trong nhà ăn của nhân viên IHA cũng như tại cung điện.

“Chúng tôi muốn ăn những hạt gạo được trồng từ nỗ lực đáng khâm phục của người dân tại nơi mà nông nghiệp hầu như bị bỏ hoang gần 3 năm qua” - Nhật hoàng Akihito nói. 

 

Nhật hoàng Akihito trên mảnh ruộng nhỏ trong hoàng cung.

Ảnh: ASAHI
Nhật hoàng Akihito trên mảnh ruộng nhỏ trong hoàng cung. Ảnh: ASAHI

 

Theo giới quan sát, việc làm này của Nhật hoàng không ngoài mục đích chứng minh các sản phẩm của Fukushima vẫn an toàn. Yêu cầu của Nhật hoàng được đưa ra chưa đầy 1 tháng sau khi nhận lá thư viết tay bày tỏ lo ngại về rủi ro sức khỏe của cư dân Fukushima từ một nghị sĩ.

Thị trấn Hirono nằm trong vòng bán kính 30 km tính từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1. Ngay sau khi quá trình tẩy độc đất nhiễm xạ trên các cánh đồng hoàn thành vào đầu năm 2013, người dân bắt tay vào vụ canh tác mới.

Tháng 7-2013, trong chuyến thăm Fukushima, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã tham dự một cuộc họp báo cáo tiến độ khử xạ. Nhật hoàng bày tỏ: “Người dân Hirono chịu đựng nhiều khó khăn. Thế nhưng, họ vẫn làm việc siêng năng để làm ra hạt lúa. Do đó, chúng tôi cũng mong được chung vui với họ”.

Sau đợt thu hoạch vào mùa thu, các nhà chức trách Hirono quyết định dùng số gạo mới để khởi động một chiến dịch lấy lại lòng tin của người tiêu dùng. Họ gửi gạo đến văn phòng Thủ tướng Shinzo Abe, nghị viện và hoàng gia.

Song song đó, theo báo Asahi, một số nông dân tự xoay xở bán gạo trực tiếp mà không cậy nhờ hợp tác xã. Dù vậy, số người bám trụ với đồng lúa giảm hẳn. “Chính phủ có thể sửa chữa đường sá và hệ thống nước song hình ảnh những cánh đồng lúa chín trải dài sẽ không bao giờ quay lại nếu vắng bóng người làm nông” - nông dân Ryohei Niitsuma trăn trở.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI