Hai chiếc máy bay chiến đấu MiG-21 khởi hành từ căn cứ không quân Jodhpur đi điều tra một chiếc máy bay thuộc hãng hàng không  Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ bay qua không phận khu vực Jaisalmer vào sáng cùng ngày.

Chiếc máy bay này đã gây ra báo động về an ninh khi sử dụng mã nhận dạng được cấp cho một chiếc máy bay hành khách khác, cũng của Thổ Nhĩ Kỳ, đã vào không phận Ấn Độ trước đó. Hai máy bay chiến đấu MiG-21 Bison được điều động đến ngăn chiếc máy bay thứ 2 trước khi làm rõ thông tin về máy bay này.

Máy bay chiến đấu MiG-21. Ảnh: Asian-Defence
Máy bay chiến đấu MiG-21. Ảnh: Asian-Defence

Phát ngôn viên Không quân Ấn Độ cho hay chiếc máy bay đầu tiên vào không phận Ấn Độ đã sử dụng mã xác nhận được cấp và nghi ngờ chỉ được đặt ra khi chiếc máy thứ hai sử dụng mã tương tự. Người này nói thêm phi công chiếc máy bay nói trên đã sử dụng nhầm mã nhận dạng nên đã gây ra cảnh báo an ninh. 

Một quan chức Không quân Ấn Độ cho biết chiếc máy bay từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Ấn Độ này đã tiếp tục hành trình sau khi các thông tin của nó được kiểm chứng. Mã nhận dạng được cấp cho các máy bay thương mại để xác nhận thông tin trước khi bay vào không phận của bất kỳ quốc gia nào trong các chuyến bay quốc tế.

Nguồn tin cho biết 2 máy bay hành khách nói trên đang trên đường tới New Delhi sau khi bay qua Pakistan. Theo quy định, Lực lượng Không quân Ấn Độ sẽ lập tức triển khai máy bay chiến đấu và cảnh báo đến các đơn vị phòng không nếu có bất kỳ máy bay lạ hoặc vật thể nào bị phát hiện bay vào không phận nước này. Căn cứ không quân Jodhpur ở bang Rajasthan cách thủ đô New Delhi 600km và Jaisalmer khoảng 280km.

Xuân Mai (Theo NDTV, Times of India)