Mục tiêu của New Delhi là phát triển năng lực quốc phòng cho một bộ phận người dân nhằm tích hợp vào bộ máy an ninh tại khu vực biên giới Đông Bắc và bang Jammu – Kashmir.

Nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết các cư dân vùng biên giới sẽ được đào tạo theo cấp độ lực lượng bán quân sự, thậm chí được vũ trang để trưng dụng trong trường hợp khẩn cấp. Quyết định được chính quyền Thủ tướng Narendra Modi đưa ra sau vụ binh lính Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh thổ linh thiêng của Ấn Độ tại hồ Pangong hôm 27-6.

Ấn Độ đang tăng cường phòng vệ tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc. Ảnh: India TV

Ấn Độ đang tăng cường phòng vệ tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc. Ảnh: India TV

Một quan chức cấp cao New Delhi cho hay: “Dân cư sống ở khu vực biên giới là lực lượng vững chắc bảo vệ chủ quyền Ấn Độ trước sự xâm lược của các nước láng giềng. Chính phủ khuyến khích họ đứng lên tự giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc sống của mình”.

Giám đốc Nội vụ tỉnh Arunachal Pradesh, ông Kiren Rijiju cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo cơ sở hạ tầng cần thiết cho người dân định cư tại tỉnh Arunachal Pradesh và Ladakh. Mô hình kể trên đã được Lực lượng Phòng vệ biên giới Sashastra Seema Bal (SSB) của Ấn Độ thực hiện thành công tại khu vực biên giới giáp Nepal.

Thành lập đầu năm 1963, SSB ra đời trong bối cảnh cuộc xung đột giữa New Delhi và Bắc Kinh trở nên sâu sắc. Tuy nhiên, vào năm 2001, SSB chuyển địa bàn hoạt động sang khu vực biên giới Nepal, xao lãng cảnh giác đối với nước láng giềng Trung Quốc.

Hiện nay, những khu rừng trải dài ở tỉnh biên giới Arunachal Pradesh không có sự hiện diện của người dân. Các thành viên bảo vệ biên giới ITBP đảm nhận nhiệm vụ tuần tra khu vực này với nhiều khó khăn về nhân lực và thông tin liên lạc. Do vậy, nếu được một bộ phận người dân định cư trợ giúp, Ấn Độ sẽ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

P.Nghĩa (Theo The Time of India)