"Chúng tôi khẳng định thấy sự gia tăng hoạt động của Nga ở ngoài khơi bờ Tây. Chúng tôi đã đánh chặn hơn 60 máy bay vào năm 2020 và theo dõi số lượng máy bay Nga bị theo dõi nhiều hơn thế" - theo Trung tướng David Krumm.

Một thông tin trên tạp chí Air Force Times cho biết con số đó đánh dấu số lượng máy bay Nga hoạt động cao nhất được ghi nhận tại Vùng nhận dạng phòng không Alaska kể từ khi Liên Xô tan rã gần 30 năm trước. Đó là một vùng bao gồm 200 hải lý mở rộng ra không phận quốc tế.

Không quân Mỹ đánh chặn máy bay Nga với số lượng kỷ lục - Ảnh 1.

Máy bay F-22 Raptor. Ảnh: Popular Mechanics

Vào năm 2015, tờ Anchorage Daily News đã viết lực lượng không quân Mỹ phải đánh chặn 10 cuộc xâm nhập của máy bay Nga hàng năm.

Trung tướng Krumm nói với một diễn đàn do Hiệp hội Không quân tài trợ rằng các vụ đánh chặn gây "căng thẳng" cho lực lượng không quân Mỹ nhưng tình hình đang được quản lý "rất, rất hiệu quả".

Hiện Mỹ đã cử máy bay chiến đấu F-22 Raptor đến nghênh chiến với máy bay Nga ở Bắc Cực, trong đó có máy bay do thám và máy bay ném bom chiến lược.

Trung tướng Krumm cũng cho biết Không quân Mỹ đang xem xét giao một số trách nhiệm đó cho các đơn vị khác để giải phóng những chiếc F-22 cho các bài tập huấn luyện và các nhiệm vụ khác.

Ông Krumm lưu ý "có một khoản chi phí" trong việc triển khai các máy bay phản lực hàng đầu nhưng không nói về loại máy bay nào đang được lựa chọn để thay thế.

Gia Minh