Theo Bộ Quốc phòng Nga, sự cố xảy ra hôm 23-3 tại căn cứ không quân vùng Kaluga, cách thủ đô Moscow khoảng 145 km về phía Tây Nam. Vụ tai nạn chết người ban đầu được báo chí Nga đưa tin và được Bộ Quốc phòng nước này xác nhận ngay sau đó.

Khi phi hành đoàn của chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đang chuẩn bị cho một nhiệm vụ huấn luyện thì hệ thống ghế phóng gặp trục trặc, vô tình đẩy họ ra ngoài. Do độ cao lúc đó không đủ để bung dù nên 3 phi công đã tử nạn do vết thương nặng khi tiếp đất.

Ba phi công Nga thiệt mạng vì ghế phóng - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3. Ảnh: Sputnik

Hiện chưa rõ liệu còn người nào khác bị thương trong vụ tai nạn hay không. Chiếc Tu-22M3 thường chở 4 thành viên phi hành đoàn trên khoang.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã mở cuộc điều tra chính thức. Không rõ số phận của chiếc Tu-22M3 trong sự cố nói trên.

Tu-22M3 là loại máy bay ném bom tầm xa 2 động cơ siêu thanh, có khả năng mang vũ khí hạt nhân của quân đội Nga.

Nó là một biến thể hiện đại của máy bay ném bom chiến lược mang tính biểu tượng thời Liên Xô cũ, được biên chế cho quân đội Nga từ những năm 1970. Máy bay nhiều lần được hiện đại hóa với lần mới nhất là năm 2018, có tên gọi riêng là M3M. Biến thể mới nhất này sở hữu hệ thống điện tử được cải tiến cùng với thiết bị điều hướng và liên lạc kỹ thuật số.

Trước đây, một chiếc Tu-22M3 cũng bị rơi ở vùng Murmansk trong điều kiện thời tiết cực kỳ xấu. Đài RT cho biết máy bay "bị bẻ đôi theo đúng nghĩa đen khi nỗ lực hạ cánh", cuối cùng phát nổ trong biển lửa và giết chết 3 người trong phi hành đoàn ngay tại chỗ.

Phạm Nghĩa