Theo đó, Lầu Năm Góc đề xuất tăng gấp đôi kinh phí xây dựng quân sự năm 2019 theo chương trình Sáng kiến Phòng thủ châu Âu (EDI). Riêng khoản chi tiêu cho EDI được đề nghị tăng từ 4,8 tỉ USD (năm 2018) lên 6,5 tỉ USD.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự tính chi 828 triệu USD trong năm 2019 - so với 338 triệu USD trong năm 2018 - để xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự ở châu Âu, một phần trong kế hoạch ngăn chặn Nga và củng cố các đồng minh. Một nửa số kinh phí trên sẽ được chi cho các dự án của không quân Mỹ.

Không quân Mỹ luồn sâu vào sát sườn Nga - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Mỹ tại căn cứ không quân Kecskemet ở Hungary. Ảnh: DEFENSE NEWS

Quân đội Mỹ cho rằng nếu Nga xâm chiếm một quốc gia châu Âu nào đó - Latvia chẳng hạn, không quân Mỹ sẽ có thể có phản ứng tức thời, nhờ vào các sân bay tiêu chuẩn để nạp vũ khí, tiếp nhiên liệu và sửa chữa hư hỏng.

Để thực hiện mục đích đó, Mỹ đang thay thế các loại khí tài của không quân tại các vị trí tiền tiêu ở 2 căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu là Ramstein (Đức) và Fairford (Anh), đồng thời cải thiện đáng kể các sân bay tại các nước thành viên NATO ở phía Đông.

Mỹ không có ý định xây dựng mới các căn cứ lớn ở các nước thuộc Liên Xô trước đây, mà cải thiện cơ sở hạ tầng có sẵn để đáp ứng các yêu cầu đặc biệt từ phía Mỹ.

Tại cuộc điều trần trước quốc hội hồi tháng 3 năm nay, tướng Curtis Scaparrotti, tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, cho rằng đề xuất ngân sách trong các năm 2018 và 2019 cho phép quân đội mau chóng nhận được các loại chiến đấu cơ thế hệ thứ tư và thứ năm, máy bay ném bom và máy bay cơ động trong tình huống bất trắc.

Không quân Mỹ luồn sâu vào sát sườn Nga - Ảnh 2.

Máy bay của không quân Mỹ tại sân bay Riga - Latvia. Ảnh: USAFE.AF

Không quân Mỹ đề xuất thêm khoản kinh phí 16 triệu USD cho công tác huấn luyện và các cơ sở hoạt động ở Amari - Estonia của Bộ Chỉ huy Các hoạt động đặc biệt.

Quân chủng này cũng đề xuất thêm kinh phí cho năm 2019 để xây dựng kho chứa đạn dược ở căn cứ không quân Malacky - Slovakia, nơi đã mở rộng bãi đậu chiến đấu cơ chiến thuật để tiếp nhận 2 loại A-10 và F-15 nhờ vào nguồn kinh phí năm 2018.

Không quân Mỹ cũng muốn có thêm 13,8 triệu USD để xây dựng đường chạy đà tại căn cứ không quân Rygge ở Na Uy.

Không quân Mỹ tăng cường đầu tư trong khi sự hiện diện của binh chủng này ở châu Âu hiện chỉ còn khoảng 34.000 người, 6 căn cứ hoạt động chính và 204 máy bay, giảm mạnh từ 72.000 người, 25 căn cứ chính và 805 máy bay vào những năm 1990.

Hoài Vy (Theo Defense News)