Không quân Trung Quốc tập trận gần bán đảo Triều Tiên

Tin mới

05/12/2017 09:16

(NLĐO) – Lực lượng Không quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc diễn tập trên những tuyến đường bay và khu vực chưa từng bay qua trước đây bên trên biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản gần bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn quân đội Shen Jinke đưa ra thông tin trên tại sân bay ở miền Bắc Trung Quốc hôm 4-12, cùng ngày Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận không lực lớn nhất từ trước đến nay, và vài ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mạnh nhất.

Dù không nêu chính xác thời gian và địa điểm diễn ra cuộc diễn tập nhưng ông Shen cho biết các máy bay chiến đấu đã bay vào những khu vực lạ và nói thêm rằng cuộc huấn luyện này sẽ trở nên thường xuyên khi lực lượng không quân tăng cường khả năng nhằm sẵn sàng bảo vệ các lợi ích chiến lược của Trung Quốc.

Không quân Trung Quốc tập trận gần bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của máy bay do thám tại những khu vực chưa từng bay qua trước đây. Ảnh: PLA

Cuộc diễn tập diễn ra với sự tham gia của các máy bay do thám, các chiến đấu cơ, một máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát, cùng một hoạt động chung với các đơn vị tên lửa đất đối không.

Chuyên gia quân sự Li Jie nhìn nhận cuộc tập trận nhằm mục đích cho thấy lực lượng không quân Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ trong các hoạt động chung, một phần quan trọng trong chiến tranh hiện đại. Ông Li Jie cho rằng tuyên bố hôm 4-12 cũng nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến Mỹ và Hàn Quốc không nên khiêu khích Triều Tiên thêm nữa.

Mặc dù các vị trí cụ thể của cuộc diễn tập không được tiết lộ nhưng chuyên gia quân sự Song Zhongping nói rằng lực lượng không quân có thể đã bay qua các khu vực nhạy cảm thuộc Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương thiết lập vào cuối năm 2011 trên biển Hoa Đông, chồng lấn vào không phận Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Song cho rằng máy bay trinh sát của Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập này sẽ giúp Bắc Kinh thu thập thông tin tình báo về những hoạt động triển khai quân sự mới nhất trên bán đảo Triều Tiên. 

Theo ông Zhou Chenming, một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, cuộc diễn tập cũng phản ánh sự tăng cường huấn luyện cho các máy bay nội địa bay tới các vùng duyên hải và vùng biển trong khu vực.

Trong khi đó, cuộc tập trận chung bắt đầu hôm 4-12 kéo dài 5 ngày giữa Mỹ và Hàn Quốc với tên gọi "Vigilant Ace" bị Triều Tiên cho là hành động khiêu khích toàn diện. Trước đó, Bình Nhưỡng đã lên án cuộc tập trận chung này và cho rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang "cầu xin chiến tranh hạt nhân".Xuân Mai (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI