Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ja Song Nam khẳng định trong lá thư gửi Tổng thư ký LHQ Antonio Gutteres rằng cuộc tập trận chung giữa 3 tàu sân bay Mỹ với tàu chiến Hàn Quốc khiến tình hình đang diễn ra ở đảo Triều Tiên "tồi tệ hơn bao giờ hết", viện dẫn lý do khí tài hạt nhân được Mỹ triển khai trong tình trạng sẵn sàng tấn công,

Ba nhóm tàu sân bay tác chiến Mỹ hiện đang tập trận với tàu chiến Hàn Quốc ở phía Tây Thái Bình Dương. 

Lần gần đây nhất 3 nhóm tàu sân bay tác chiến Mỹ tập trận chung ở Tây Thái Bình Dương là vào năm 2007.

3 tàu sân bay Mỹ tập trận, Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân - Ảnh 1.

3 tàu sân bay Mỹ là USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt tập trận chung với tàu chiến Hàn Quốc hôm 12-11. Ảnh: AP

Hàn Quốc tuyên bố cuộc tập trận chung nói trên,  dự kiến kết thúc vào ngày 14-11, là một lời đáp trả đối với các hành vi khiêu khích bằng tên lửa của Triều Tiên và để quốc gia này thấy được sức mạnh vượt trội của liên quân Washington-Seoul.

Tuy nhiên, ông Ja cho rằng Mỹ mới chính là quốc gia gây leo thang căng thẳng, đồng thời cáo buộc Hội đồng Bảo an LHQ làm ngơ trước "các cuộc tập trận hạt nhân của Mỹ" mà ông mô tả là "đe dọa đến an ninh và hòa bình quốc tế".

3 tàu sân bay Mỹ tập trận, Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân - Ảnh 2.

Ông Ja Song Nam. Ảnh: Reuters

Căng thẳng Washington-Bình Nhưỡng leo thang sau các vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như những lời lẽ đe dọa lẫn nhau giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tổng thống Donald Trump từng đe dọa sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu cần. Đáp lại, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo Tổng thống Donald Trump sẽ phải "trả giá đắt".

Ở một diễn biến khác, Ủy ban đình chiến quân sự thuộc Bộ Tư lệnh LHQ hôm 14-11 khẳng định binh lính Triều Tiên tìm cách đào tẩu sang Hàn Quốc 1 ngày trước đó đã bị nhiều đồng đội bắn bị thương.

Ủy ban này còn cho biết thêm rằng binh lính bị bắn đã được phẫu thuật và thông tin này đã được thông báo cho quân đội Triều Tiên.

Cuộc điều tra vụ việc nói trên đang được tiến hành.

Cao Lực (Theo Reuters)