Không tham quyền cố vị

Tin mới

03/10/2012 23:57

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trang mạng Singapolitics tuần qua, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long được người dân đảo quốc này đặc biệt quan tâm khi ông nói thẳng quan điểm không chút tham quyền cố vị và rất tin ở bản lĩnh và tài năng ở lớp trẻ.

Báo The Straits Times trích đăng tâm sự của ông Lý Hiển Long và viết: “Ở tuổi 60, ông đã giữ chức thủ tướng 8 năm (từ năm 2004) và cam kết không kéo dài chức vụ này quá 10 năm. Ông nói: “Tôi không muốn trở thành vị thủ tướng trong suốt 20 năm. Nếu như vậy sẽ là sai lầm nghiêm trọng”.

Khi được hỏi về kế hoạch tương lai và thực sự ông có muốn làm thủ tướng khi qua tuổi 70 hay không, ông Lý Hiển Long nói dứt khoát: “Không, 70 tuổi là quá già. Người dân Singapore cần một thủ tướng trẻ hơn, dồi dào năng lực, tài năng, một lòng một dạ với lớp trẻ và nhiều thế hệ tiếp theo”.

Thủ tướng Lý Hiển Long. Ảnh: REUTERS

Theo bài báo, các nhà lãnh đạo Đảng Hành động Nhân dân (PAD) cầm quyền luôn nhấn mạnh yêu cầu đổi mới ban lãnh đạo cấp cao nhất.
Hai vị thủ tướng đầu tiên của Singapore sau khi giành được độc lập (năm 1959) đều nghỉ hưu khi ngoài tuổi 60: Ông Lý Quang Diệu (cha ông Lý Hiển Long) nghỉ ở tuổi 67 sau 31 năm cầm quyền để ông Goh Chok Tong kế nhiệm từ năm 1990. Vị thủ tướng thứ hai này từ nhiệm năm 63 tuổi sau 14 năm cầm quyền để ông Lý Hiển Long thay thế.

Noi gương ông Goh Chok Tong khi lên cầm quyền đã bắt đầu sớm tìm người kế nhiệm, Thủ tướng Lý Hiển Long từ năm 2004 đã có dự kiến chọn vị thủ tướng tương lai. Chỉ 2 tuần sau khi nhậm chức, trong diễn văn chào mừng ngày kỷ niệm quốc khánh, ông công khai tuyên bố một trong những nhiệm vụ chính của ông là sớm lựa chọn nhà lãnh đạo “thế hệ thứ 4” của Singapore.

Kể từ sau cuộc tổng tuyển cử năm ngoái, một số gương mặt mới đã lọt vào danh sách có thể được tuyển chọn làm thủ tướng tương lai. Đó là Bộ trưởng Giáo dục Heng Swee Keat, quyền Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Chan Chun Sing, quyền Bộ trưởng Nhân lực Tan Chuan Jin và Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông và Nghệ thuật Lawrence Wong.

Trả lời câu hỏi của mạng Singapolitics trong nội các hiện nay ai có tiềm năng nhất trở thành thủ tướng “thế hệ thứ 4”, ông Lý Hiển Long cười: “Còn quá sớm để nói điều này”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI