"Trung Quốc đừng coi thường Mỹ !"

Tin mới

07/09/2012 13:07

(NLĐO) - Trong một bài phát biểu tại Trung Quốc ngày 6-9, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo Bắc Kinh không nên xem thường Mỹ là cường quốc đang xuống dốc.

Chọn Trường Đảng trung ương - nơi đào tạo danh giá nhiều thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc - để đưa ra bài phát biểu “nặng ký” này, có vẻ Thủ tướng Singapore muốn đảm bảo thông điệp của nó được chuyển đi đầy đủ. Chủ tịch của ngôi trường này là Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được cho là sẽ trở thành chủ tịch tiếp theo của nước này.
 
Ông Lý Hiển Long bàn về vị thế của Mỹ trên thế giới hiện nay, một đề tài được giới học thuật và truyền thông Trung Quốc rất hứng thú. Nhiều tháng gần đây, rất nhiều bài viết bình luận chua cay rằng Washington đang lún sâu trong khó khăn ngân sách, rắc rối chính trị, từ đó dẫn đến kết luận Mỹ đang bị khủng hoảng niềm tin.
 

Thủ tướng Lý Hiển Long cảnh báo Trung Quốc đừng xem thường Mỹ
trong bài phát biểu ngày 6-9. Ảnh: Straits Times
 
“Đúng là nước Mỹ đang đối mặt rất nhiều vấn đề khó khăn nhưng không hề xuống dốc. Mỹ là một xã hội sáng tạo và có sức bật to lớn, có khả năng thu hút và dung nạp tài năng trên khắp thế giới, trong đó có nhiều người đến từ Trung Quốc và các nước châu Á khác. Chúng ta không nên đánh giá thấp năng lực tự tái tạo sức mạnh của Mỹ” - Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh và không quên nhắc khéo tất cả 8 nhà khoa học gốc Trung Quốc đoạt giải Nobel đều là công dân Mỹ.
 
Ông Lý cũng khuyên Trung Quốc giải quyết các vấn đề tranh chấp biển Đông trên cơ sở toàn khu vực và thông qua ASEAN hơn là đàm phán song phương với từng nước.
 
Ông Lý Hiển Long là con trai của Lý Quang Diệu, nhà lãnh đạo kỳ cựu đã gầy dựng mối quan hệ vững chắc với cả Trung Quốc và Mỹ, đồng thời duy trì thành công thế đứng giữa cân bằng. Không chỉ vậy, quan điểm của ông Lý Quang Diệu còn được giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc coi trọng.
  
Singapore được xem là trạm dừng chân quan trọng của quân đội Mỹ tại châu Á. Các tàu sân bay và tàu chiến Mỹ đều sử dụng cảng của Singapore. Trong khi đó, mối quan hệ Singapore - Trung Quốc chặt chẽ kể từ năm 1978 khi nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình thăm đảo quốc nhỏ bé này và hết sức ngưỡng mộ tài quản lý của Thủ tướng Lý Quang Diệu.
Hải Ngọc (Theo New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI