Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev hôm 11-11 cho biết: "Dựa trên dữ liệu, chúng tôi đang có một loại vắc-xin rất hiệu quả".

Các kết quả tạm thời dựa trên dữ liệu từ 16.000 người tham gia cuộc thử nghiệm đầu tiên. Những người này được tiêm cả hai liều vắc-xin, theo RDIF, công ty này cũng đã ủng hộ vắc-xin Sputnik V và tiếp thị chúng trên toàn cầu.

Trước đó, Nga đã đăng ký Sputnik V vào tháng 8 mặc dù cuộc thử nghiệm quy mô lớn được thực hiện một tháng sau đó.

Không thua Mỹ, vắc-xin Nga hiệu quả đến 92% - Ảnh 1.

Nga đã đăng ký sử dụng vắc-xin Sputnik V vào tháng 8. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia độc lập cho rằng thông tin về cuộc thử nghiệm của Nga còn khá ít, khiến việc giải thích các số liệu được công bố hôm 11-11 là vô cùng khó khăn.

RDIF cho biết cuộc thử nghiệm ở Nga sẽ tiếp tục trong sáu tháng nữa và dữ liệu sẽ được công bố trên một tạp chí y tế quốc tế hàng đầu.

Theo hãng tin Reuters, cuộc thử nghiệm gia đoạn 3 của Sputnik V, vắc-xin do Viện Gamaleya phát triển, đang diễn ra tại 29 trung tâm y tế trên khắp thủ đô Moscow và có sự tham gia của tổng cộng 40.000 tình nguyện viên với ¼ trong số này được tiêm giả dược.

Khả năng mắc Covid-19 ở những người được tiêm Sputnik V thấp hơn nhiều so với những người được tiêm giả dược. Tỉ lệ hiệu quả này cao hơn đáng kể so với 50% hiệu quả mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ yêu cầu đối với một vắc-xin ngừa dịch Covid-19.

Bộ trưởng Công nghiệp Nga Denis Manturov cho biết Moscow đặt mục tiêu sản xuất 800.000 liều trong tháng này, tiếp theo là 1,5 triệu vào tháng 12. Số lượng vắc-xin được sản xuất hàng tháng dự kiến sẽ cao hơn đáng kể bắt đầu từ đầu năm 2021.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (trụ sở tại Đức) cho biết vắc-xin do họ phối hợp phát triển có hiệu quả hơn 90% trong giai đoạn thứ 3 thử nghiệm trên người.

Hai công ty dược phẩm nói trên cho biết vắc-xin của họ tỏ ra hiệu quả đến hơn 90% trong việc ngăn ngừa bệnh Covid-19, dựa trên dữ liệu từ 94 bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 sau khi tham gia thử nghiệm. Tỉ lệ hiệu quả nói trên đồng nghĩa hầu hết trường hợp nhiễm Covid-19 xảy ra ở những người nhận giả dược hơn là vắc-xin trong cuộc thử nghiệm.

Xuân Mai