Ông Massimo Galli, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Sacco nổi tiếng của TP Milan, nói với đài truyền hình RAI hôm 9-11 rằng: "Tôi e rằng tình hình đã nằm ngoài tầm kiểm soát. Những căn bệnh khác không được chữa trị vì dịch Covid-19 và chúng ta phải kiểm soát chúng, nếu không đại dịch sẽ còn gây ra thiệt hại vượt xa số ca tử vong đáng buồn hiện tại".

Bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy trong xe hơi - Ảnh 1.

Các bệnh nhân được điều trị ngoài hành lang do thiếu giường bệnh. Ảnh: Lastampa

Ý hiện ghi nhận hơn 960.000 ca nhiễm và hơn 41.700 ca tử vong do dịch Covid-19. Tại một số bệnh viện, bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang thở oxy vì hết giường bệnh. Ông Galli đã ủng hộ lời kêu gọi của các hiệp hội y tế quốc gia về việc đóng cửa nước Ý.

Bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy trong xe hơi - Ảnh 2.

Thủ đô Rome vắng vẻ trong giờ giới nghiêm từ 22 giờ đến 5 giờ. Ảnh: EPA

Ông Filippo Anelli, người đứng đầu hiệp hội y bác sĩ quốc gia, cho biết với tốc độ lây nhiễm hiện nay, sẽ sớm không còn đủ bác sĩ để chữa trị. Gần đây ở TP Naples, các y tá bắt đầu điều trị cho bệnh nhân trong ôtô của họ bên ngoài các phòng cấp cứu để chờ có giường bệnh trống.

Bệnh nhân thở oxy trong xe hơi để chờ giường bệnh

Ý có tổng cộng 11.000 giường chăm sóc đặc biệt nhưng chỉ đủ bác sĩ gây mê cho 5.000 bệnh nhân. Tính đến hôm 9-11, 2.849 giường điều trị đặc biệt đã kín người nằm, tăng 100 giường so với một ngày trước đó.

Bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy trong xe hơi - Ảnh 4.

Nhân viên bệnh viện mang bình oxy ra điều trị cho bệnh nhân trong xe. Ảnh: REX

Bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy trong xe hơi - Ảnh 5.

Các bệnh nhân được điều trị ngoài đường vì hết giường bệnh. Ảnh: REX

Khâu điều trị đặc biệt là tuyến phòng thủ cuối cùng đối với các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và châu Âu sắp không còn đủ giường bệnh.

Tại Pháp, hơn 7.000 nhân viên y tế đã được đào tạo từ mùa xuân năm ngoái về các kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Theo Bộ trưởng Y tế Olivier Veran, tất cả sinh viên điều dưỡng, thực tập sinh, nhân viên y tế được chọn chuẩn bị hỗ trợ.

Ông Veran cho biết tuy công tác chuẩn bị tốt nhưng nguồn lực không phải vô hạn và các khu chăm sóc đặc biệt đã đầy 85%. Hiện Pháp có hơn 1,8 triệu ca nhiễm và gần 50.000 ca tử vong do dịch Covid-19.

Bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy trong xe hơi - Ảnh 6.

Các xe hơi xếp hàng dài ở TP Naples-Ý. Ảnh: EPA

Trong khi đó, các bệnh nhân từ Pháp và Hà Lan đang được đưa đến các đơn vị chăm sóc đặc biệt của Đức nhưng các bác sĩ tại đây cho biết họ đang chứng kiến ​​số lượng giường miễn phí giảm nhanh chóng. Chỉ trong hai tuần qua, số bệnh nhân được điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở Đức đã tăng gần gấp 3 lần, từ 943 lên 2.546.

TS Uwe Janssens, người đứng đầu Hiệp hội liên ngành về chăm sóc đặc biệt và y tế khẩn cấp của Đức, cho rằng tình hình ở Đức tốt hơn so với Pháp, Bỉ, Hà Lan và Anh. Hiện châu Âu ghi nhận hơn 12,4 triệu ca nhiễm và hơn 297.000 ca tử vong do dịch Covid-19.

Xuân Mai