Khu vực quanh Preah Vihear thuộc về Campuchia

Tin mới

11/11/2013 21:07

(NLĐO) – Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) hôm 11-11 đã phán quyết chủ quyền khu vực xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear trên biên giới Campuchia và Thái Lan thuộc về Campuchia, kết thúc nhiều năm tranh chấp giữa 2 nước về mặt pháp lý.

ICJ cho biết Thái Lan phải tuân theo phán quyết của tòa án và rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi khu vực này. Đây là phán quyết không thể chống lại. Ông Peter Tomka, chủ tọa ICJ, cho biết: “Campuchia có chủ quyền trên toàn bộ lãnh thổ đất đai của ngôi đền Preah Vihear. Thái Lan có nghĩa vụ rút hết quân đội, lực lượng cảnh sát hoặc bảo vệ ra khỏi khu vực chiếm đóng”.
Trước đó, vào năm 1962, tòa án chỉ ra phán quyết ngôi đền thuộc phạm vi quản lý của Campuchia mà không nói đến khu vực xung quanh ngôi đền. Điều này dẫn đến nhiều cuộc xung đột đòi chủ quyền giữa hai quốc gia khi cả hai bên đều cho quân đội đến đồn trú trong khu vực từ năm 2008.
 
Lính gác Campuchia bảo vệ đền Preah Vihear

Phán quyết của tòa án làm dấy lên những lo ngại về làn sóng bạo lực. Vào 9-11, lực lượng quân sự Campuchia ở biên giới đã phát hiện máy bay Thái Lan ngay phía trên vùng đất tranh chấp gần ngôi đền. Tuy nhiên, Chỉ huy Srey Deuk của lực lượng quân đội địa phương Campuchia khẳng định không có vấn đề gì với Thái Lan và cho biết không có thêm đội quân tiếp viện nào được đưa đến ngôi đền.

Mặc dù vậy, bạo lực ở các làng biên giới hai nước vẫn có thể xảy ra. Một nhóm dân tộc Thái thuộc Mạng lưới Yêu nước Thái Lan tuyên bố họ sẽ từ chối bất kỳ phán quyết nào từ phía ICJ, theo tờ The Nation.
P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI