Thái Lan vẫn bàn cãi về luật ân xá

Tin mới

11/11/2013 23:05

Thượng viện Thái Lan hôm 11-11 đã nhóm họp để quyết định số phận của dự luật ân xá gây tranh cãi giữa lúc ngàn người tiếp tục biểu tình phản đối tại một số khu vực ở thủ đô Bangkok.

An ninh được thắt chặt với khoảng 7.000 cảnh sát quanh trụ sở quốc hội. Một số trường học gần những nơi biểu tình đã đóng cửa hoặc cho học sinh về sớm để tránh nguy hiểm và tình trạng giao thông ùn tắc.

Phe chỉ trích dự luật, dẫn đầu bởi Đảng Dân chủ đối lập, cho rằng dự luật ân xá nhằm “xóa sạch mọi tội lỗi” của ông Thaksin Shinawatra, anh của đương kim Thủ tướng Yingluck Shinawatra và mở đường về nước cho ông ta. Báo Bangkok Post hôm 11-11 đưa tin 3 nhóm biểu tình - Liên minh chống Thaksin, Lực lượng dân chủ nhân dân lật đổ chủ nghĩa Thaksin và Quân đội Dhamma - đã tăng cường chiến dịch lật đổ bà Yingluck, Chủ tịch Hạ viện Somsak Kiatsuranont và Chủ tịch Thượng viện Nikom Wairatpanich.
Đám đông tập trung biểu tình phản đối dự luật ân xá tại Bangkok hôm 11-11 Ảnh: Reuters

Đối mặt nguy cơ này, phe áo đỏ do Mặt trận Dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD) đứng đầu hôm 10-11 cũng xuống đường tuần hành ủng hộ chính phủ. Diễn biến này đe dọa tái diễn các cuộc xung đột đẫm máu giữa các phe phái ủng hộ và chống chính phủ sau 3 năm tương đối yên bình.

Trước khi thượng viện nhóm họp, ông Nikom cam kết các thượng nghị sĩ sẽ bác bỏ dự luật ân xá để giải tỏa căng thẳng trên đường phố Bangkok. Thủ tướng Yingluck cũng trấn an người biểu tình rằng Đảng Pheu Thai cầm quyền sẽ rút lại văn kiện này nếu bị thượng viện bác bỏ. Theo hãng tin AP, cuộc tranh luận tại thượng viện có thể kéo dài đến 15 giờ do có đến 90 thành viên đăng ký phát biểu - mỗi người được phát biểu tối đa 10 phút.

Trong một diễn biến khác, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) hôm 11-11 phán quyết khu vực rộng 4,6 km2 xung quanh ngôi đền 900 tuổi Preah Vihear thuộc sở hữu của Campuchia. Do đó, Thái Lan phải rút toàn bộ lực lượng quân đội và cảnh sát khỏi khu vực. Theo hãng tin Reuters, phán quyết này có thể khiến tình hình tại biên giới 2 nước thêm căng thẳng. Thái Lan không tranh chấp với Campuchia về quyền sở hữu ngôi đền Preah Vihear song cả 2 nước đều nhận chủ quyền đối với khu vực quanh ngôi đền này.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI