Khủng bố lây lan ở châu Âu

Tin mới

10/04/2017 21:50

Cảnh sát Thụy Điển cho biết nghi phạm chính trong vụ tấn công bằng xe tải ở Stockholm chiều 7-4, làm 4 người chết và 15 người bị thương, là Rakhmat Akilov, 39 tuổi, công nhân xây dựng người Uzbekistan.

Y đã bị bắt ngay tối hôm đó ở Marsta, khu ngoại ô phía Bắc Stockholm khoảng 40 km.

Nhật báo Expressen ngày 10-4 đưa tin Akilov đã thú nhận tội ác, đồng thời khai với các nhà điều tra rằng y cảm thấy hài lòng về việc đã làm và đã hoàn thành điều y hoạch định. Cảnh sát cho biết y nộp đơn xin thường trú năm 2014 nhưng đã bị bác đơn năm 2016. Sau đó, y bị truy nã từ tháng 2-2017 và đã lẩn trốn để tránh bị trục xuất khỏi Thụy Điển.

Người cha của 4 đứa con này đã tỏ ra có thiện cảm với các tổ chức cực đoan, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo nhật báo Aftonbladet, Akilov đã tải các đoạn video tuyên truyền của IS trên tài khoản Facebook của y.

Nhật báo Expressen đưa tin thêm một số tài khoản Facebook của Akilov có kết nối với tổ chức chính trị quốc tế Hizb ut-Tahrir, với chủ trương thống nhất người theo đạo Hồi trong một vương quốc Hồi giáo.


Rakhmat Akilov, nghi phạm chính trong vụ tấn công bằng xe tải ở Thụy Điển Ảnh: FACEBOOK

Rakhmat Akilov, nghi phạm chính trong vụ tấn công bằng xe tải ở Thụy Điển Ảnh: FACEBOOK

Còn tại nước láng giềng Na Uy, nhà chức trách nâng mức báo động về mối đe dọa khủng bố sau khi phát hiện 1 quả bom ở ngay trung tâm thủ đô Oslo hôm 8-4. Mức báo động này có hiệu lực trong 2 tháng. Bà Benedicte Bjornland, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát An ninh Na Uy, nhận định các vụ tấn công gần đây ở Pháp, Đức, Anh, Nga và Thụy Điển có tác động lây lan và có thể dẫn đến hành vi bắt chước ở Na Uy.

Theo sau vụ nổ ở nhà ga tàu điện ngầm ở TP St. Petersburg - Nga hôm 3-4, điều phối viên chống khủng bố của Liên minh châu Âu (EU), ông Gilles de Kerchove, cảnh báo châu Âu sẽ đối mặt những vụ tấn công quy mô nhỏ tương tự.

Trả lời kênh RT, ông Kerchove khẳng định người dân châu Âu sẽ phải sống với thực tại khắc nghiệt này thêm một thời gian nữa. Ông cũng khuyến cáo IS không phải là mối đe dọa duy nhất và châu Âu không nên quên Al-Qaeda.

Trong khi đó, đài BBC ghi nhận các vụ tấn công khủng bố ở Tây Âu kể từ giữa những năm 2000 tập trung vào dân thường và chết chóc nhiều hơn.

Đáng chú ý, 16 năm qua chứng kiến 3 vụ khủng bố đẫm máu nhất trên đất liền tính từ Thế chiến II: Vụ đánh bom xe lửa ở thủ đô Madrid - Tây Ban Nha năm 2004 làm 191 người chết; vụ tấn công ở thủ đô Paris - Pháp tháng 11-2015 làm 130 người chết; vụ tấn công bằng xe tải ở TP Nice - Pháp tháng 7-2016 với 86 người chết.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI