Đài SVT của Thụy Điển cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng và một số người bị thương trong vụ việc nói trên. Tuy nhiên, cảnh sát chưa xác nhận thông tin về số người thiệt mạng.

Thủ tướng Stefan Lofven cho biết 1 nghi phạm đã bị bắt.

Vụ tấn công khiến mọi người ở khu trung tâm thành phố hoảng loạn bỏ chạy. Đài SVT cho biết một vài tiếng súng được nghe thấy tại hiện trường trong khi hãng tin TT đưa tin một số người được xe cứu thương đưa đi cấp cứu.

Hình ảnh trực tiếp trên truyền hình cho thấy khói bốc lên từ cửa hàng bách hóa Ahlens cao cấp trên đường Drottninggatan, nơi xe tải tông vào.


Xe tải tông vào cửa hàng. Ảnh: News.com.au

Xe tải tông vào cửa hàng. Ảnh: News.com.au

Một số hình ảnh tại hiện trường cho thấy chiếc xe tải chở bia lao vào cửa hàng bách hóa và tờ Aftonbladet daily cho biết nhà sản xuất bia Thụy Điển Spendrups nói rằng một trong những chiếc xe tải của họ đã bị cướp sáng 7-4 (giờ địa phương).

"Chúng tôi đứng bên trong một cửa hàng giày và nghe thấy tiếng gì đó ... và mọi người bắt đầu la hét. Tôi nhìn ra ngoài cửa hàng và thấy một chiếc xe tải lớn" – ông Jan Granroth nói với tờ Aftonbladet daily.

Cảnh sát Thụy Điển khẳng định một chiếc xe tải tông vào người đi bộ và cửa hàng nhưng không thể xác nhận thông tin có tiếng súng được nghe thấy tại hiện trường.

Hiện trường vụ xe tải tông cửa hàng gần nơi diễn ra cuộc tấn công vào tháng 12-2010. Khi đó, Taimour Abdulwahab, công dân Thụy Điển sống ở Anh, đã kích nổ quả bom trên người khiến bản thân thiệt mạng và hai người khác bị thương.


Khói được nhìn thấy bốc ra từ hiện trường. Ảnh: AP

Khói được nhìn thấy bốc ra từ hiện trường. Ảnh: AP


Hiện trường vụ tông xe. Ảnh: AP

Hiện trường vụ tông xe. Ảnh: AP

Thủ tướng Lofven cho rằng tất cả các dấu hiệu cho thấy xe tải tông vào cửa hàng là “hành động tấn công khủng bố”.

Hiện chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc. Xe cộ đã trở thành vũ khí được sử dụng trong những vụ tấn công khủng bố gần đây.

Vào tháng rồi, một người đàn ông lái xe vào đám đông ở cầu Westminster ở thủ đô London - Anh, khiến 3 người thiệt mạng và một số người bị thương. Hung thủ sau đó còn đâm chết một cảnh sát trước khi bị tiêu diệt.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau đó lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Anh. Nhóm khủng bố này cũng nhận trách nhiệm vụ tấn công xe tải khiến 86 người thiệt mạng ở TP Nice – Pháp hồi tháng 7 năm ngoái và làm 12 người chết ở chợ giáng sinh tại thủ đô Berlin – Đức.

Hình ảnh hai người chết tại hiện trường. Ảnh: AP
Hình ảnh hai người chết tại hiện trường. Ảnh: AP
Xuân Mai (Theo AP)