Theo đài RT, hai nghi phạm tấn công bằng dao tìm cách xông vào sở cảnh sát ở quận Shalinsky của Chechnya – cách thủ phủ Grozny khoảng 36 km vào khoảng 10 giờ 30, theo giờ địa phương. Chúng tấn công 2 cảnh sát bị thương trước khi bị bắn chết, Ủy ban Điều tra của Nga cho biết.

Gần như cùng lúc, một nghi phạm nam giới khác kích nổ bom tự sát gần một chốt cảnh sát khác ở làng Mesker-Yurt gần đó.  Không có sĩ quan cảnh sát cũng như thường dân nào thương vong trong vụ tấn công. Kẻ đánh bom tự sát sống sót và được đưa tới bệnh viện dưới sự giám sát của cảnh sát.  

Trong khi đó, hai nghi phạm khác lao xe ô tô vào hai sĩ quan cảnh sát giao thông tại trung tâm Grozny. Nổ súng đã xảy ra trong cuộc rượt đuổi tốc độ cao theo sau đó, cả 2 nghi phạm đều thiệt mạng, bao gồm tái xế chiếc xe cùng người em trai 11 tuổi của hắn, theo Vesti.ru.

Khủng bố “nhí” đồng loạt lao xe, đánh bom 3 địa điểm ở Nga - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tấn công ở thủ phủ Grozny, Chechnya thuộc Nga. Ảnh: AP

Ủy ban Điều tra của Nga đã đăng tải lên mạng một video từ hiện trường vụ tấn công.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời người đứng đầu Bộ Chính sách Quốc gia của Chechnya, ông Dzhambulat Umarov, cho biết tất cả những kẻ tấn công đều ở tuổi vị thành niên, trong đó tên lớn tuổi nhất mới chỉ 16 tuổi và đối tượng nhỏ tuổi nhất là 11 tuổi.

Ông Ramzan Kadyrov – người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga - cho biết những kẻ tấn công có thể bị ảnh hưởng từ các phần tử khủng bố IS thông qua mạng xã hội.

Ông nhấn mạnh rằng tình hình ở Chechnya đã yên tĩnh và tổ chức khủng bố này thực ra không có bất cứ hỗ trợ nào tại khu vực.

Tới cuối ngày 20-8, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm 3 vụ tấn công nói trên thông qua trang mạng Amaq chuyên dùng để tuyên truyền của chúng.

Cũng theo lời ông Umarov, IS đã phát triển các chương trình đặc biệt nhằm tiêm nhiễm những ý tưởng cực đoan vào đầu các đối tượng trẻ tuổi, đó là lý do tại sao nổi lên những tên còn rất ít tuổi trong hàng ngũ của những kẻ khủng bố này. Hiện tại chúng có những phần tử nhí mới chỉ 11, 12 tuổi.

Giới chức trách địa phương cho biết thêm rằng danh tính của những kẻ tấn công đã được xác định, tất cả đều là cư dân của Chechnya. Không có thường dân thương vong trong các vụ tấn công nhưng một số sĩ quan cảnh sát bị thương và đang trong tình trạng khá nghiêm trọng.

Tất cả những kẻ tấn công đều ở tuổi vị thành niên, trong đó tên lớn tuổi nhất mới chỉ 16 tuổi và đối tượng nhỏ tuổi nhất là 11 tuổi.

Đỗ Quyên (Theo RT)