Những bức ảnh về lễ diễu hành tổ chức tại TP Probolinggo, Đông Java, hôm 18-8 cho thấy các bé gái đeo mạng che mặt kiểu niqab và cầm súng trường làm bằng bìa các-tông.

Sau khi bị chỉ trích dữ dội, hiệu trưởng Trường Mẫu giáo TK Kartika phải lên tiếng xin lỗi và giải thích họ không có ý định cổ xuý bạo lực.

"Chúng tôi muốn thực hiện chủ đề về cuộc đấu tranh của đấng tiên tri nhằm gia tăng đức tin và sự tận tụy đối với Thánh Allah" - hiệu trưởng Hartatik biện minh.

Khi được hỏi tại sao lại sử dụng trang phục như vậy, vị hiệu trưởng thừa nhận nhà trường lấy đạo cụ từ những năm trước để tiết kiệm tiền mà không lường trước tác động của việc đó. Tuy nhiên, người này không giải thích lý do họ sử dụng những bộ trang phục kiểu thánh chiến trong những năm trước.

Sốc với trường mẫu giáo cho học sinh mặc đồ giống IS - Ảnh 1.

Các bé gái mặc trang phục màu đen theo phong cách của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cầm súng trường nhân lễ diễu hành kỷ niệm ngày quốc khánh. Ảnh: Twitter

Trường mẫu giáo nói trên nằm trong một khu phức hợp quân sự của Indonesia. Lễ diễu hành hôm 18-8 diễn ra 1 ngày sau ngày quốc khánh tại quốc gia có đa số người Hồi giáo sinh sống.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, chỉ huy quân sự tại TP Probolinggo, ông Kav Depri Rio Saransi, cho biết lễ diễu hành nhằm mục đích giáo dục học sinh về "cuộc đấu tranh của Hồi giáo" nhưng không nhằm mục đích thúc đẩy chủ nghĩa tôn giáo cực đoan.

Tin tức về lễ diễu hành cũng đến tai quốc hội Indonesia. Chủ tịch Hạ viện Bambang Soesatyo mô tả đó là một "cảnh tượng không phù hợp".

"Để trẻ em mặc trang phục che mặt màu đen và mang vũ khí là một sự nhận thức kém. Nó có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến tư tưởng của chúng" – ông Soesatyo lên án.

Một trường mẫu giáo ở Indonesia bị chỉ trích dữ dội vì để các bé gái mặc trang phục màu đen theo phong cách của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)