Cảnh sát khu vực tự trị Catalonia của Tây Ban Nha thông báo trên Twitter sáng 18-8 rằng lực lượng chức năng đang có mặt tại Cambrils, một thị trấn nghỉ mát cách Barcelona khoảng 100 km. Người dân tại đây được khuyến cáo không ra đường.

Khủng bố ở Barcelona: Liên tiếp phá các âm mưu tấn công - Ảnh 1.

Chiếc xe gây ra vụ tấn công ở Cambrils. Ảnh: EPA

Khủng bố ở Barcelona: Liên tiếp phá các âm mưu tấn công - Ảnh 2.

Xảy ra liên tiếp 2 vụ lao xe ở Barcelona và Cambrils. Nguồn: BBC

Đài phát thanh Tây Ban Nha RTVE cho hay cảnh sát khu vực đã bắn chết 5 người. Theo phát thanh viên này, cảnh sát cho hay những người nói trên cũng tấn công lao xe ở Cambrils chỉ vài giờ sau vụ lao xe làm 13 người chết ở Barcelona. Các nghi phạm đeo đai bom tự sát khi bị tiêu diệt.

Thông tin sau đó cho biết rõ hơn. Tổng cộng 7 người, bao gồm 1 cảnh sát, bị thương khi một chiếc xe lao vào một nhóm người vào sáng 18-8. Chiếc xe bị lật và khi các nghi phạm từ bên trong chui ra, chúng bị cảnh sát tiêu diệt tại chỗ.

Trước đó, theo đài BBC, cảnh sát cho biết một người thiệt mạng và ít nhất 7 người khác bị thương tối 16-8 trong một vụ nổ tại căn nhà ở thị trấn Alcanar, cách Barcelona khoảng 100 km về phía Tây Nam và tin rằng vụ việc có liên quan đến 2 cuộc tấn công xe diễn ra sau đó.

Khủng bố ở Barcelona: Liên tiếp phá các âm mưu tấn công - Ảnh 3.

Ngôi nhà chứa nhiều bình gas bị san bằng sau vụ nổ. Ảnh: EPA

Một nguồn tin cảnh sát nói với hãng tin Reuters khoảng 20 bình gas được phát hiện trong ngôi nhà nói trên và những người trong nhà đang chuẩn bị chất nổ. Các nhà phân tích nói rằng số bình gas được phát hiện trong nhà nhiều bất thường cho thấy đây có thể là kế hoạch tấn công mới. Một số ngôi nhà gần đó cũng bị hư hại do ảnh hưởng từ vụ nổ.

Cảnh sát trưởng Josep Maria Estela cho biết việc phát hiện ra số lượng bình gas lớn là "đáng ngạc nhiên". Ban đầu ngôi nhà được cho là phòng thí nghiệm ma túy.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát bắn chết 1 người đàn ông lái xe tông vào các cảnh sát ở 1 trạm gác ở ngoại ô Barcelona. Tuy nhiên, cảnh sát cho hay vụ này không liên quan tới vụ lao xe ở Barcelona.

Xuân Mai (Theo BBC, Independent)