Theo Tổ chức Tình báo SITE, nhóm khủng bố này tuyên bố nhận trách nhiệm ngắn gọn trên thông qua hãng thông tấn Amaq của chúng nhưng không đưa ra được bằng chứng và thông tin chi tiết.

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố ở Barcelona - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường. Ảnh: Twitter

Vụ tấn công bằng phương thức lao xe vào đám đông diễn ra gần quảng trường Catalunya ở đường Las Ramblas tại Barcelona. Cảnh sát cho biết 2 kẻ tình nghi bị bắt giữ gồm một công dân Tây Ban Nha đến từ TP Melilla và một người Morocco.

Theo đài ABC News, người đàn ông thuê chiếc xe gây án - Driss Oukabir - là một trong những người bị bắt giữ.

Tuy nhiên cả hai người bị bắt không phải là tài xế của chiếc xe tải thực hiện vụ tấn công. Theo đài BBC, cảnh sát cho rằng tài xế xe tải đã bỏ trốn và chiếc xe được thuê trong thành phố.

Một nhân chứng nói với đài truyền hình Tây Ban Nha rằng tài xế xe tải chạy khoảng 300 m trước khi trốn vào một nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ và cầm một thứ gì đó trên tay. Tuy nhiên cảnh sát cho biết không có bằng chứng cho thấy người đàn ông rời khỏi xe mang theo vũ khí nhưng nói rằng vụ tấn công có mục đích giết nhiều người nhất có thể.

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố ở Barcelona - Ảnh 2.

Một người bị thương nằm trên đường phố. Ảnh: Instagram

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố ở Barcelona - Ảnh 3.

Chiếc xe được dùng thực hiện vụ tấn công. Ảnh: APTN

Trong khi đó, một cảnh sát cấp cao ở Barcelona khẳng định cảnh sát khu vực đã bắn chết một tài xế lao qua trạm kiểm soát và tông vào cảnh sát. Nhưng không có bằng chứng về việc người này liên quan đến vụ tấn công xe nói trên.

Trong chiến dịch phản ứng cuộc tấn công ở Barcelona, cảnh sát vùng Catalonia đã có mặt tại Cambrils, một thị trấn nghỉ mát cách Barcelona khoảng 100 km. Người dân tại đây được khuyến cáo không ra đường.

Đài phát thanh Tây Ban Nha RTVE cho hay cảnh sát đã bắn chết 4 người và làm bị thương một người khác. Những người này bị tình nghi đang lên kế hoạch tấn công ở Cambrils chỉ vài giờ sau vụ tông xe làm 13 người chết.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho rằng đây là một cuộc tấn công thánh chiến và gửi lời chia buồn đến nạn nhân cũng như gia đình họ. Ông Rajoy đã đến Barcelona và tuyên bố 3 ngày quốc tang. Phản ứng sau vụ tấn công, phía Mỹ đề nghị hỗ trợ trong khi Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sát cánh cùng Tây Ban Nha chống khủng bố.

Xuân Mai (Theo BBC, ABC News)