Khủng bố Paris: 6 nghi phạm vẫn đang tự do

Tin mới

13/01/2015 15:23

(NLĐO) – Hôm 12-1, cảnh sát Pháp tiết lộ còn khoảng 6 thành viên của một nhóm khủng bố liên quan đến các vụ tấn công ở Paris đang ngoài vòng pháp luật.

Sau các vụ tấn công ở Paris từ ngày 7 đến 9-1 khiến 17 người thiệt mạng, Pháp triển khai 10.000 binh sĩ bảo vệ các địa điểm nhạy cảm như trường học và khu phố của người Do Thái.

Hãng tin AP dẫn lời 2 quan chức cảnh sát cấp cao cho biết nhà chức trách đang truy tìm một chiếc ô tô Mini Cooper được đăng ký bởi “vợ” tay súng Amedy Coulibaly - kẻ bị bắn chết khi cầm giữ con tin ở cửa hàng thuộc khu vực Porte de Vincennes, phía Đông Paris.

Theo một quan chức, nhóm khủng bố tham gia các vụ tấn công gồm khoảng 10 người, trong đó “5 hoặc 6 tên vẫn chưa bị bắt”. Tuy nhiên, quan chức còn lại khẳng định nhóm khủng bố có 8 người, bao gồm "góa phụ" Hayat Boumeddiene.

Bộ Nội vụ Pháp và Văn phòng Công tố Paris từ chối đưa ra bình luận về cuộc điều tra bí mật nêu trên.

 

Amedy Coulibaly (trái) và vợ Hayat Boumeddiene. Ảnh: New York Daily News
Amedy Coulibaly (trái) và "vợ" Hayat Boumeddiene. Ảnh: New York Daily News

 

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng cuộc săn lùng các nghi phạm liên quan đang trở nên cấp bách vì “mối đe dọa vẫn còn hiện diện” sau thảm kịch. Phát biểu trên kênh BFM, ông Valls tin rằng nhiều khả năng bọn khủng bố có đồng phạm.

Sau khi kết thúc vụ thảm sát ở tuần báo Charlie Hebdo và các vụ bắt giữ con tin, đài CNN (Mỹ) trích nguồn tin an ninh cho biết tay súng Amedy Coulibaly từng nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Washington.

Cụ thể, tên tuổi của Coulibaly được ghi trong hồ sơ lý lịch khủng bố của Trung Tâm quốc gia Phản tình báo Mỹ (TIDE), cơ quan chuyên thu thập và cập nhật dữ liệu của các phần tử khủng bố đã biết hoặc nghi ngờ.

Ngoài ra, anh em Cherif Kouachi và Said Kouachi, hai nghi phạm vụ xả súng ở tuần báo Charlie Hebdo cũng nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ suốt nhiều năm qua.

P.Nghĩa (Theo AP, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI