Trước đó, Quốc hội Úc không khỏi rúng động trước thông tin 7 nghị sĩ, trong đó có một phó thủ tướng và 2 bộ trưởng thuộc liên đảng Tự do - Dân tộc cầm quyền, mang 2 quốc tịch. Điều này đồng nghĩa họ có nguy cơ không có đủ tư cách làm thành viên quốc hội.

Vụ lùm xùm bắt đầu hồi tháng trước khi 2 nghị sĩ đảng Xanh Scott Ludlam và Larissa Waters từ chức vì bị cho là vi phạm điều 44 của Hiến pháp Úc, theo đó yêu cầu nghị sĩ chỉ có quốc tịch Úc. Một số chính khách nói trên phát hiện mình có 2 quốc tịch bởi cha của họ sinh ra ở một nước khác, như New Zealand, Anh, Ý…

Chính quyền Thủ tướng Turnbull hiện nắm thế đa số mong manh (chỉ hơn 1 ghế quá bán) tại quốc hội trong lúc tỉ lệ ủng hộ ở mức thấp trong 6 tháng qua. Reuters nhận định tương lai của chính quyền ông Turnbull có thể phụ thuộc vào kết cục của cuộc khủng hoảng song tịch.

Nhà lãnh đạo Úc đã kêu gọi Tòa án Tối cao nhanh chóng ra phán quyết về tư cách của những người liên quan đến khủng hoảng nhưng rốt cuộc phải đợi thêm gần 2 tháng nữa.

Khủng hoảng song tịch ở Úc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Úc Barnaby Joyce Ảnh: AAP

Theo kết quả thăm dò hôm 21-8, tỉ lệ ủng hộ liên đảng cầm quyền chỉ là 46%, so với mức 54% của Công đảng. Cuộc tổng tuyển cử tiếp theo còn 2 năm mới diễn ra nhưng kết quả thăm dò kém có thể khiến vị trí lãnh đạo đảng Tự do của ông Turnbull bị thách thức.

"Ông Turnbull cần nhanh chóng xua tan nghi ngờ đối với uy tín của chính phủ" - ông Haydon Manning, chuyên gia về khoa học chính trị tại Trường ĐH Flinders (Úc), nhận định.

Tuy nhiên, ông Turnbull có thể bị đẩy vào thế khó nếu Tòa án tối cao phán quyết Phó Thủ tướng Barnaby Joyce không đủ tư cách là thành viên quốc hội. Trong trường hợp ông Joyce mất ghế, Thủ tướng Turnbull sẽ phải dựa vào sự ủng hộ của các nghị sĩ độc lập để thông qua bất kỳ đạo luật nào khi chính quyền của ông không còn chiếm thế đa số tại quốc hội.

Khi đó, nguy cơ bế tắc tại quốc hội là điều khó tránh, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng người tiêu dùng và nền kinh tế. Dù vậy, phát biểu trước báo giới ở thị trấn Albury, cách TP Sydney khoảng 555 km, Thủ tướng Turnbull tự tin rằng tòa án sẽ phán quyết các thành viên chính phủ dính đến vụ việc đủ tư cách làm nghị sĩ. 

Xuân Mai