xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khủng hoảng Ukraine: Cảnh báo của NATO về số phận Bakhmut

Xuân Mai

(NLĐO) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo các lực lượng Nga có thể chiếm được TP Bakhmut - Ukraine trong những ngày tới.

Trước cuộc họp với Hội đồng Đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) hôm 8-3, ông Stoltenberg đã đề cập đến điều mà ông cho là "thời điểm quan trọng" đối với các bộ trưởng quốc phòng EU.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho rằng: "Trong những tuần và tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​giao tranh ác liệt trong và quanh Bakhmut và những gì chúng tôi thấy là Nga đang đưa quân vào nhiều hơn, nhiều lực lượng hơn. Những gì Nga thiếu về chất lượng thì họ cố gắng bù đắp bằng số lượng. Họ đã chịu tổn thất lớn nhưng đồng thời, chúng tôi không thể loại trừ khả năng Bakhmut cuối cùng sẽ thất thủ trong những ngày tới".

Khủng hoảng Ukraine: Cảnh báo của NATO về số phận Bakhmut - Ảnh 1.

Các bộ trưởng EU đang thảo luận về kế hoạch đẩy mạnh sản xuất quốc phòng và cấp tốc cung cấp đạn dược cho Ukraine. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, ông nói thêm đây không hẳn là một bước ngoặt trong cuộc chiến nhưng nó cho thấy "không nên đánh giá thấp Nga".

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã đặt TP Bakhmut thành tâm điểm của quân đội trong nhiều tháng. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 8-3 cho biết việc kiểm soát thành phố phía Đông Ukraine này sẽ tạo cơ hội cho quân đội Moscow tiến sâu hơn vào bên trong Ukraine dù các chuyên gia hoài nghi về cách tiếp cận của Nga.

Tại Stockholm, các bộ trưởng EU đang thảo luận về kế hoạch đẩy mạnh sản xuất quốc phòng và cấp tốc cung cấp đạn dược cho Ukraine khi nước này sử dụng hàng ngàn quả đạn pháo mỗi ngày.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, người tham dự cuộc đàm phán ở Stockholm, cho biết Kiev cần 90.000-100.000 quả đạn pháo mỗi tháng. Quân đội Ukraine hiện sử dụng đạn pháo nhanh hơn khả năng sản xuất của các đồng minh.

Trong khi đó, lãnh đạo tổ chức "lính đánh thuê" Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, hôm 8-3 cho biết trên Telegram rằng lực lượng của ông đã chiếm toàn bộ phần phía Đông của Bakhmut, một thị trấn khai thác muối với dân số trước xung đột là 80.000 người.

Theo Reuters, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết mặc dù lực lượng Nga bị tổn thất đáng kể nhưng vẫn tiếp tục xông vào thị trấn Bakhmut.

Đài CNN đưa tin hôm 8-3 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mời Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đến thăm Ukraine nhưng nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa từ chối.

Lời mời được đưa ra sau cuộc tranh cãi giữa các nhà lập pháp đảng Cộng hoà về việc có nên gửi thêm viện trợ cho Ukraine hay không. Ông Zelensky nói với đài CNN rằng ông McCarthy nên đến Ukraine để xem tác động của cuộc xung đột với Nga.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã yêu cầu giám sát nhiều hơn đối với hàng viện trợ dành cho Ukraine, đồng thời kêu gọi minh bạch hơn trong việc hỗ trợ an ninh cho nước này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo