Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul thừa nhận trong phiên điều trần hôm 29-3 (giờ Mỹ) rằng hầu hết số tiền mà Quốc hội Mỹ đã thông qua nhằm hỗ trợ Ukraine được chuyển đến tổ hợp công nghiệp-quân sự.

"Trong số 113 tỉ USD được phân bổ viện trợ cho Ukraine với 4 lần bổ sung, khoảng 60% sẽ dành cho quân đội Mỹ, người lao động Mỹ và hiện đại hóa các kho vũ khí dự trữ"- Hạ nghị sĩ Michael McCaul cho biết và nhấn mạnh - "Trên thực tế, chỉ có 20% số tiền trên được chuyển trực tiếp bổ sung cho ngân sách của chính phủ Ukraine".

Đài RT (Nga) mô tả vị dân biểu của đảng Cộng hòa tại bang Texas này là một người ủng hộ viện trợ vũ khí cho Ukraine kể từ khi xảy ra xung đột cuối tháng 2 năm ngoái.

Nghị sĩ Michael McCaul cũng nhấn mạnh rằng việc giám sát viện trợ của ông không nhằm mục đích "làm suy yếu hoặc đặt câu hỏi về tầm quan trọng của sự hỗ trợ" đối với Kiev mà để cho những người đóng thuế ở Mỹ biết tiền của họ đã được chi tiêu như thế nào.

Tham gia phiên điều trần về "giám sát, minh bạch và trách nhiệm giải trình viện trợ cho Ukraine" ngoài Ủy ban Đối ngoại Hạ viện còn có đại diện Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).

Mỹ làm rõ dòng tiền “đổ” vào Ukraine - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine cạnh lô tên lửa chống tăng Javelin chuyển từ Mỹ tại sân bay ở ngoại ô Kiev ngày 10-2. Ảnh: Reuters.

 Tờ Wall Street Journal tháng trước từng công bố một cáo về việc các thanh sát viên của Mỹ sẽ đến Ukraine để giám sát viện trợ của nước này cho Kiev nhằm đảm bảo chúng không bị sử dụng sai mục đích. Nhóm giám sát này trả lời ông Michael McCaul rằng tới nay họ chưa phát hiện bất cứ dòng tiền viện trợ nào cho Ukraine sử dụng không đúng mục đích.

"Mọi đồng USD đều có giá trị" - ông McCaul nhấn mạnh khi lập luận rằng việc giám sát sẽ thúc đẩy hiệu quả nguồn ngân sách viện trợ cho Ukraine cũng như phục vụ lợi ích của Mỹ. Ông cũng tiết lộ các khoản ngân sách viện trợ được chính phủ Ukraine sử dụng đều được xác minh thông qua công ty tư vấn tài chính Deloitte.

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã từng thực hiện bất cứ chương trình giám sát viện trợ nào tương tự như thế này"- ông McCaul tiếp tục trong phiên điều trần khi đề cập đến "dòng chảy" vũ khí của NATO hướng đến Ukraine thông qua Ba Lan.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng việc cung cấp vũ khí và thiết bị cho Ukraine chỉ kéo dài chiến tranh và làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga với NATO.

Đáp lại, Mỹ và các đồng minh nhấn mạnh rằng việc gửi các lô vũ khí trị giá hơn 100 tỉ USD tới Kiev không khiến họ trở thành bên trực tiếp tham gia xung đột. Họ cũng bác bỏ cáo buộc từ phía Nga cho rằng đây là cuộc chiến "ủy nhiệm".

Bằng Hưng