Đại sứ Mỹ ở Brussels – Bỉ kêu gọi công dân Mỹ đang có mặt tại nước này phải ở trong nhà, hạn chế ra đường do nguy cơ khủng bố có thể xảy ra. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, tất cả phải hạn chế đến những nơi đông người, những địa điểm công cộng có thể là nơi khủng bố chọn lựa. Trong khi đó, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại châu Âu đưa ra một hạn chế bay đến Brussels trong suốt 72 giờ tới. Chính phủ Mỹ sẽ xem xét tình hình an ninh ở Bỉ vào trưa 22-11 để đưa ra các quyết định kế tiếp.

Bỉ đang báo động mức cao nhất. Ảnh: Reuters
Bỉ đang báo động mức cao nhất. Ảnh: Reuters
Binh sĩ xuất hiện khắp nơi trên phố. Ảnh: Reuters
Binh sĩ xuất hiện khắp nơi trên phố. Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Văn phòng ngoại giao Anh đã đưa ra bản khuyến cáo cho những người Anh đang du lịch Bỉ khuyên mọi người tránh xa chốn đông đúc như các buổi hòa nhạc, trung tâm mua sắm, nhà ga, sân bay… 

Trong khi đó, Pháp, Hà Lan, Đức cũng đưa ra khuyến cáo tương tự và khuyên công dân nước mình phải thận trọng khi ra ngoài. Những chuyến du lịch đến Bỉ giai đoạn này được bộ ngoại giao các nước trên khuyên hoãn lại do tình hình an ninh báo động mức cao, nguy cơ khủng bố có thể xảy ra.

Sau cuộc họp của các bộ trưởng, quan chức an ninh và cảnh sát hàng đầu, chính phủ Bỉ quyết định đưa ra mức cảnh báo tối đa ở thủ đô Brussels. Thành phố này là nơi một nghi phạm vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Paris hôm 13-11 ẩn náu trước khi tới Pháp và hiện vẫn chưa bị bắt.

Phát ngôn viên Trung tâm phòng chống khủng hoảng Bỉ khuyến cáo người dân nên tránh xa các địa điểm công cộng như nơi mua sắm, phòng hòa nhạc, các sự kiện lớn và trạm giao thông (ga tàu, xe buýt…). Ông từ chối tiết lộ nguyên nhân chính phủ ban hành cảnh báo nói trên. Trong khi đó, mạng lưới tàu điện ngầm ở Brussels sẽ bị đóng cửa cho đến ngày 22-11 (giờ địa phương).

Ngoài ra, 4 tuyến tàu điện ngầm chính cũng tạm ngưng hoạt động “theo lệnh của cảnh sát”. Các chính quyền địa phương được đề nghị hủy bỏ các sự kiện lớn, thúc giục mọi người tránh xa đám đông, hoãn các trận bóng đá, đóng cửa tàu điện ngầm và tăng cường sự hiện diện của quân đội và cảnh sát.

Trước đó, một số vụ bắt giữ diễn ra ở Bỉ và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nghi phạm liên quan đến vụ khủng bố giết chết 129 người ở Pháp gây chấn động vừa qua. Tại Bỉ, cảnh sát bắt giữ một người tại nhà riêng. Vài vũ khi được tìm thấy tại nhà nghi phạm này nhưng không có chất nổ. Cảnh sát không tiết lộ thông tin chi tiết về vụ này cũng như chưa lên tiếng xác nhận đây có phải nghi phạm khủng bố Pháp không.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 3 người đàn ông nghi quan hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong đó, Ahmet Dahmani, 26 tuổi, người Bỉ gốc Morocco được cho là đã “tiền trạm” các khu vực ở Paris trước khi đồng bọn tiến hành khủng bố các khu vực này. Hai người khác là công dân Syria, bị nghi đảm bảo Ahmet Dahmani vượt biên an toàn. Cả hai định gặp Ahmet để đưa đến Syria. Vụ bắt giữ do thông tin từ tình báo Thổ Nhĩ Kỳ thu thập được. 

Phía Thổ Nhĩ Kỳ nói Ahme Dahmani có thể vào được Thổ Nhĩ Kỳ trước đó do không nước nào cảnh báo họ về nhân vật này. Vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi đồng minh của mình chia sẻ thông tin tình báo với họ để các vụ bắt giữ này tiến hành sớm hơn.

M.Khuê (Theo CNN, Telegraph, BBC)