Các nhà khoa học tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins mô phỏng một đại dịch giả định trên máy tính như một phần của nghiên cứu vào tháng 10-2018. Mô phỏng dự đoán 65 triệu người từ mọi nơi trên thế giới sẽ chết do bệnh dịch trong 18 tháng.

Mô phỏng của tiến sĩ Eric Toner thuộc Johns Hopkins giả định một loại virus có tên CAPS - bùng phát đại dịch từ các trang trại lợn của Brazil, kháng với bất kỳ loại vaccine hiện đại nào. Nó sẽ nguy hiểm hơn Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) nhưng cũng dễ mắc như bệnh cúm. Cho đến nay, khá tương đồng với kịch bản trên, căn bệnh dễ lây lan hiện hoành hành Trung Quốc.

Cảnh báo từ chuyên gia: Có thể 100.000 người đã nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhiễm virus corona ở Bệnh Trung Nam trực thuộc ĐH Vũ Hán cuối tuần qua. Ảnh: ALAMY LIVE NEWS

Tiến sĩ Eric Toner cho biết ông không sốc khi biết tin về sự bùng phát của coronavirus tại Vũ Hán vào cuối tháng 12-2019. "Từ lâu tôi nghĩ rằng loại virus có khả năng gây ra đại dịch mới nhất sẽ là một loại virus corona. " - ông nói với Business Insider.

Nhà nghiên cứu cho biết thêm: "Chúng tôi chưa biết nó dễ lây lan như thế nào. Chúng tôi biết rằng nó đang được lan truyền từ người sang người nhưng chúng tôi không biết ở mức độ nào. Ấn tượng ban đầu là nó nhẹ hơn đáng kể so với SARS. Vì vậy có thể yên tâm. Tuy nhiên, virus có thể lan truyền nhiều hơn SARS, ít nhất là trong môi trường cộng đồng".

Cảnh báo từ chuyên gia: Có thể 100.000 người đã nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Người dân Hồng Kông đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm virus corona. Ảnh: REUTERS

Mô phỏng máy tính của ông Eric Toner cho thấy sau 6 tháng, gần như mọi quốc gia trên thế giới sẽ có trường hợp nhiễm virus corona. Trong vòng 18 tháng, có thể có đến 65 triệu người tử vong do chủng loại virus này.

Virus corona là có thể gây ra các vấn đề về đường hô hấp như chứng cảm lạnh thông thường hay bệnh viêm phổi. Một chủng virus corona từng làm bùng phát SARS ở Trung Quốc, ảnh hưởng đến 8.000 người và giết chết 774 người vào đầu những năm 2000.

Cảnh báo từ chuyên gia: Có thể 100.000 người đã nhiễm virus corona - Ảnh 3.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang thị sát công tác đối phó với dịch bệnh do virus corona gây ra tại một cơ sở y tế ở TP Vũ Hán ngày 27-1. Ảnh: TWITTER

Trong khi đó, tờ The Guardian ngày 26-1 dẫn cảnh báo của các chuyên gia ước tính có 100.000 người đã nhiễm virus chết người bùng phát từ Vũ Hán dù cho tới nay có hơn 2.000 ca được xác nhận, phần lớn ở TP Vũ Hán.

"Sớm hay muộn, sự việc sẽ đi tới mức đó" – Giáo sư Neil Ferguson của trường Đại học Hoàng gia Anh nhận định. Theo giáo sư, "hiện lượng du khách Trung Quốc ở khắp châu Âu rất lớn. Trừ khi Trung Quốc kiểm soát thành công dịch bệnh nhưng tôi ngờ vực về khả năng này".

Theo ông Neil Ferguson, với tốc độ lây lan hiện tại thì ước tính một người nhiễm virus corona Vũ Hán trung bình có thể truyền bệnh cho 3 người không mắc bệnh. Hầu hết các ca nhiễm bệnh ngoài Trung Quốc không quá nặng. Tuy nhiên, có thể nhận thấy bệnh dễ lây lan, có khả năng có một ổ bịnh ở một quốc gia nào đó chưa được chú ý, sau đó quật ngã những người sức khỏe yếu, bệnh nặng. Ông Neil Ferguson đang quan tâm đến mức độ bệnh trạng lây nhiễm ở trẻ em.

H.Bình (Theo Daily Mail, The Guardian)